ĐỒNG NAI THAM DỰ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỚI CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI VỀ ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC NGOẠI GIAO KINH TẾ PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN NĂM 2024

​Chiều ngày 02/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước năm 2024.

Tại điểm cầu phía tỉnh Đồng Nai có bà Nguyễn Thị Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì tham dự Hội nghị, ông Nguyễn Viết Thắng – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh & Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai,…

12_4_2024.jpg

Toàn cảnh buổi Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến phía tỉnh Đồng Nai

Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cùng tham dự hội nghị có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng; đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

13_4_2024.jpg

Quang cảnh Hội nghị tại Trụ sở Chính phủ

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, triển khai Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 20/2/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn 2022-2026 thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, công tác ngoại giao kinh tế đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai toàn diện, đi vào chiều sâu, thực chất, mở ra các hướng đi mới, mang tính đột phá, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

14_4_2024.jpg

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trực tuyến đến điểm cầu các nước.

Nội dung Hội nghị nhằm quán triệt các ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trong đó trọng tâm là các định hướng, giải pháp nhằm làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng) và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới (kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn). Đánh giá cơ hội, thách thức đặt ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất định, cạnh tranh nguồn lực mạnh mẽ, các nước đẩy mạnh chuyển đổi để tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh; Rà soát việc triển khai các khuôn khổ quan hệ đã nâng cấp và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh, tranh thủ hiệu quả các cơ hội từ các khuôn khổ mới; Huy động nguồn lực từ trí thức, doanh nhân kiều bào cho phát triển kinh tế - xã hội.

15_4_2024.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị

Đồng thời, tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tinh thần 3 cùng “cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển”. Tình hình thế giới thay đổi khó lường, do đó phải giữ vững bản lĩnh, không quá say sưa với thắng lợi và khi thuận lợi; bĩnh tĩnh, kiên trì khi gặp khó khăn, thách thức; tuân thủ và vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thu Thảo