Nghiệp vụ lễ tân đối ngoại

CÁCH SỬ DỤNG DAO, MUỖNG, NĨA TRONG BUỔI TIỆC

Trong một bữa tiệc, tùy thuộc và thực đơn và tiêu chuẩn chung để chuẩn bị, bày trí một bộ dụng cụ ăn phù hợp. Thông thường, dù là một bộ dụng cụ ăn cơ bản cũng đều phải có đủ dĩa, dao, muỗng, nĩa, khăn ăn, lọ gia vị, ly/ tách. Mỗi món ăn sẽ có một vài dụng cụ ăn chuyên dụng và khi phục vụ, nhân viên nhà hàng phải thực hiện điều chỉnh mỗi bộ dụng cụ ăn theo từng món ăn theo quy định.

QUỐC KỲ TRONG LỄ TÂN ĐỐI NGOẠI

Quốc kỳ là biểu trưng của chủ quyền hay sự tự trị đã được thừa nhận. Quốc kỳ của bất cứ một quốc gia nào đều mang một thông điệp, một ý nghĩa nhất định.

THỰC ĐƠN TRONG BUỔI TIỆC CHIÊU ĐÃI

Tiệc chiêu đãi là một loại hình hoạt động ngoại giao quan trọng và phổ biến. Tiệc ngoại giao không những mang tính chất chính trị mà còn thể hiện tính văn hóa. Tổ chức một bữa tiệc chiêu đãi khách là một dịp để bày tỏ sự trọng thị, mến khách nhằm tăng cường mối quan hệ và giới thiệu văn hóa ẩm thực.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THAM DỰ TIỆC CHIÊU ĐÃI

Khi tham gia các buổi tiệc chiêu đãi, cần lưu ý một số nội dung

QUÀ TẶNG NGOẠI GIAO

Tặng quà, từ khi nào đã trở thành một nét văn hóa toàn cầu. Quà là sự kết tinh của một mối quan hệ, thay cho bao điều muốn nói, thể hiện tấm lòng cũng như văn hóa, thái độ của người tặng. Trong ngoại giao, một môi trường luôn đòi hỏi tính tuyệt đối, quà tặng cũng trở thành một thứ không thể thiếu. Nó là thông điệp cuối cùng người nhận mang về; là một thứ vũ khí kì diệu, kéo dài những giây phút đẹp đẽ và tạo bệ phóng cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong tương lai.

Xem tiếp

QUY ĐỊNH BỐ TRÍ XE ÔTÔ PHỤC VỤ ĐOÀN KHI ĐÓN TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI TẠI ĐỊA PHƯƠNG

QUY ĐỊNH TREO CỜ NƯỚC NGOÀI KHI ĐÓN TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Ngày 17/10/2017, Bộ Ngoại giao ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BNG hướng dẫn về nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài thăm các tỉnh v​à thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, việc treo cờ nước ngoài khi đón tiếp khách nước ngoài được quy định như sau:

Xem tiếp

QUY ĐỊNH TREO KHẨU HIỆU CHÀO MỪNG VÀ TRANG TRÍ PA NÔ, PHÔNG KHI ĐÓN TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Theo Thông tư số 05/2017/TT-BNG ngày 27/10/2017 của Bộ Ngoại giao về hướng dẫn về nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài thăm các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, việc treo khẩu hiệu chào mừng và trang trí pa nô, phông khi đón tiếp khách nước ngoài được thực hiện như sau:

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG CON VẬT TRÊN QUỐC KỲ CÁC NƯỚC

Lá cờ đại diện cho một quốc gia thường có các biểu tượng với ý nghĩa văn hóa hoặc lịch sử.

​VĂN HÓA TẶNG QUÀ Ở MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Tặng quà cho nhau là một cách để bày tỏ tình cảm rất phổ biến và mang nhiều giá trị tốt đẹp.