TỈNH ĐỒNG NAI BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÔNG TÁC DÂN VẬN CHÍNH QUYỀN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

​Thực hiện Chương trình công tác dân vận năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, ngày 28/3/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND về thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2024 trên địa bàn tỉnh;

Với chủ đề năm 2024: “Xây dựng chính quyền thân thiện” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; đổi mới lề lối làm việc của chính quyền cơ sở từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục”, xây dựng phong cách “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, hướng đến sự hài lòng của người dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức nhất là ở cơ sở, tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, phát huy quyền làm chủ của nhân dân nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới theo phương châm hành động: “Sâu sát – phù hợp – thực chất – đồng thuận”; tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giai cấp, về giới trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân; phát huy nội lực, tiềm năng, sức sáng tạo của nhân dân nhằm thực hiện tốt các phong trào cách mạng; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện.

3_4_2024.png

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

Về nội dung thực hiện, bên cạnh việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, hội viên và nhân dân; tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt công tác dân vận; tỉnh tiếp thực hiện nề nếp quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, nhất là trong cơ quan nhà nước; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại trực tiếp, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đảm bảo điều kiện cho nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Tập trung rà soát, cập nhật sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính, dịch vụ công phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2024; tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ và đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước.

4_4_2024.png

Quang cảnh Hội nghị.

Kế hoạch cũng xác định 03 chỉ tiêu trọng tâm cần đạt được trong năm 2024, cụ thể: Trên 80% cơ quan, đơn vị, địa phương đạt tiêu chí Dân vận khéo; trên 80% cơ sơ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và trên 80% cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền.