TỈNH ĐỒNG NAI BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

​Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vể chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, đoàn thể năm 2024 và Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ tỉnh; ngày 14/3/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của Kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tăng cường nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về dân chủ, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, gần dân, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Theo đó, Kế hoạch tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục quán triệt sâu rộng việc thực hiện dân chủ ở cơ sở theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; chỉ đạo rà soát, bổ sung, sửa đổi, hoàn chỉnh các quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phù hợp với Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật khi được ban hành.

9_3_2024.png

Sở Tư pháp triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022

2. Tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở của Ủy ban nhân dân tỉnh.

3. Tiếp tục thực hiện tốt Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong tiếp dân, đối thoại với nhân dân, xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; Quyết định số 1031-QĐ/TU ngày 16/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định về phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 12-QĐi/TU ngày 24/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chỉ đạo tiếp tục thực hiện Quyết định 217, 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội”, “Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Tăng cường công tác hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là các lĩnh vực, địa bàn chất lượng chưa cao.

10_3_2024.jpg
Bà Lê Thị Giang Thảo - Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh phát biểu tại Hội nghị CBCCVC Sở Ngoại vụ năm 2023.

11_3_2024.jpg
Các phòng, ban của Sở ký kết giao ước thi đua.

4. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 07-CT/TU ngày 12/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở giai đoạn 2021-2025; thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2024 “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc triển khai, hướng dẫn cơ sở thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật”. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu về thực hiện dân chủ ở cơ sở; phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Gắn thực hiện dân chủ ở cơ sở với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra năm 2024: Trên 80% cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

5. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 880-QĐ/TU về quy định trách nhiệm của Đảng ủy xã, phường, thị trấn trong việc lãnh đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; các Quyết định 728, 729, 801-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu các cấp ủy đảng, người đứng đầu chính quyền các cấp ở địa phương trong tỉnh với nhân dân; về trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; quy chế giám sát và phản biện xã hội.

6. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong hệ thống chính quyền các cấp gắn với công tác dân vận chính quyền; công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả dân chủ ở cơ sở.

7. Tăng cường công tác phối hợp giữa UBND với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong việc triển khai, chỉ đạo cũng như hướng dẫn thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện dân chủ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với việc thực hiện quyền làm chủ của mỗi công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Chính vì vậy trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở để tổ chức thi hành Luật, góp phần thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Huyền