HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐỊA PHƯƠNG VÙNG ĐÔNG NAM BỘ TẠI TỈNH ĐỒNG NAI

​Chiều 15-3, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ lần thứ IV, quý I năm 2024. Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh; Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thông tin khái quát tầm quan trọng Vùng Đông Nam Bộ, trong đó vai trò thành phố Hồ Chí Minh là hạt nhân, là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Do đó, tăng cường quan hệ hợp tác phát triển liên vùng cùng có lợi với các địa phương có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối vùng với các tuyến đường Vành đai 3, 4 - thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc Bến Lức, tỉnh Long An - Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cầu Cát Lái kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, khai thác lưỡng dụng Sân bay Biên Hòa đi vào hoạt động sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

7_3_2024.jpg

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trao đổi thông tin về tiến độ hợp tác giữa các địa phương đã phối hợp, thực hiện hoàn thành 5/10 nội dung cấp vùng theo thỏa thuận hợp tác với các địa phương Vùng Đông Nam Bộ. Riêng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai, hai địa phương đã chủ động phối hợp và thực hiện hoàn thành 4/11 nội dung hợp tác cuối năm 2023 và tiếp tục triển khai thực hiện năm 2024.

8_3_2024.jpg

Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam bộ lần thứ 4.

Chương trình Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả thực hiện các nội dung phối hợp triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế -xả hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đồng Nam Bộ năm 2023, Kế hoạch hợp tác giai đoạn năm 2024-2025. Sau đó, các địa phương đã tập trung trao đổi nhiều nội dung liên quan đến liên kết vùng như: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh; triển khai đầu tư, nâng cấp mở rộng các tuyến cao tốc trong vùng; điều phối nguồn cung cứng các vật liệu phục vụ các công trình xây dựng dự án giao thông lớn; nghiên cứu đầu tư kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 1 kết nối tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương; tiếp tục phối hợp triển khai các dự án trọng tâm trong lĩnh vực giao thông gồm các dự án vành đai, cao tốc; đẩy nhanh tiến độ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án trọng điểm; tăng cường phối hợp triển khai khai thác tuyến giao thông đường thủy để phát triển du lịch sông Sài Gòn, sông Đồng Nai; kết nối giao thông đường thủy, cảng biển; đẩy mạnh hợp tác với các lĩnh vực đào tạo nhân lực, y tế, thương mại-du lịch, tài nguyên môi trường và chuyển đổi số…giữa các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ trong năm 2024 và các năm tiếp theo./.

Nguyễn Viết Thắng

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai