CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CHO TỔ CHỨC, HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN BỊ ẢNH HƯỞNG KHI THỰC HIỆN PHÂN GIỚI CẮM MỐC TRÊN THỰC ĐỊA BIÊN GIỚI TRÊN ĐẤT LIỀN GIỮA VIỆT NAM VÀ CAMPUCHIA

​Ngày 17/01/2024, Thủ Tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 01/2024/QĐ-TTg về  chính sách hỗ trợ cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống khi thực hiện phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia theo quy định của Nghị quyết số 98/2019/QH14 ngày 27 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội.

11_2_2024.jpg

Ảnh minh họa Cột mốc 3 Biên giới Việt Nam – Lào - Campuchia

Theo định,  các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tại 04 tỉnh Tây Ninh, Long An, An Giang và Kiên Giang bị ảnh hưởng sản xuất, đời sống do bàn giao diện tích đất đang sản xuất, canh tác trong phạm vi diện tích Việt Nam quản lý quá (tính từ đường biên giới đã phân giới cắm mốc được mô tả tại Nghị định thư phân giới cắm mốc đến đường biên giới quản lý thực tế đã được hai bên công nhận trước đây) khi thực hiện phân giới cắm mốc trên thực địa theo Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 và Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia ký ngày 05 tháng 10 năm 2019 và Nghị quyết số 98/2019/QH14 ngày 27 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội sẽ được hưởng các hỗ trợ tương đương mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất thu hồi khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm phê duyệt phương án hỗ trợ.

Để thực hiện Quyết định, Thủ tướng Chính phủ giao  Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Tây Ninh, Long An, An Giang và Kiên Giang xây dựng Kế hoạch hỗ trợ cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống khi thực hiện phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Trong đó,  Ủy ban nhân dân các tỉnh: Tây Ninh, Long An, An Giang và Kiên Giang chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác, đầy đủ của các thông tin, số liệu và việc tổ chức thực hiện trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm tổ chức phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống chính trị và trong Nhân dân, trong đó có tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống khi thực hiện phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong quá trình thực hiện.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 17 tháng 01 năm 2024.

P. HTQT