ỦY BAN NHÀ NƯỚC VỀ NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI (BỘ NGOẠI GIAO) VÀ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH XUÂN QUÊ HƯƠNG NĂM 2024

​Trong 02 ngày 01/02/2024 và ngày 02/02/2024 (tức ngày 22 và 23 tháng Chạp năm Quý Mão), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cùng với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng."

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức Hoàng Tùng đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; mong muốn bà con sẽ là những nhân tố quan trọng giúp thành phố Thủ Đức phát triển bền vững, xứng danh là thành phố “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Đại diện bà con kiều bào cũng đề xuất nhiều ý kiến nhằm chung tay góp phần xây dựng và phát triển thành phố trong thời gian tới.

Trong ngày 01/02/2024, Đoàn đại biểu kiều bào do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan làm Trưởng đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng (Công viên Lịch sử, Văn hóa Dân tộc) để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc; báo cáo với các bậc tiền nhân sự trở về đất mẹ của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới. Cung ngày, Đoàn đại biểu kiều bào đã có chuyến tham quan, trải nghiệm tuyến Metro số 1 Suối Tiên - Bến Thành với lộ trình dài khoảng 12km, đi qua 8 ga,  tham dự hoạt động kết nối với Thành phố Thủ Đức tại Trụ sở UBND Thành phố Thủ Đức; Tọa đàm “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng NVNONN” và tham quan thành phố Hồ Chí Minh bằng xe buýt 2 tầng.

LY_1_2_2024.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt, vinh danh tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biêu năm 2024

Trong khuôn khổ Chương trình Xuân quê hương 2024, sáng ngày 02/02/2024 (tức ngày 23/2 tháng Chạp năm Quý Mão), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng các đại biểu kiều bào đã tiến hành dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng; nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo theo phong tục truyền thống tại Bến Nhà Rồng, cầu mong quốc thái dân an, đất nước hùng cường; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất; Đoàn kiều bào đã đến chào Lãnh đạo và tham quan trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ, cộng đồng NVNONN hiện có gần 6 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởngcủa suy thoái kinh tế thế giới, bất ổn chính trị ở nhiều nơi nhưng đồng bào ta ở nước ngoài vẫn nỗ lực thích ứng, ổn định cuộc sống và tiếp tục đóng góp cho quê hương đất nước. Bên cạnh đóng góp trong lĩnh vực kinh tế, các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào còn tham gia nhiều hoạt động kết nối, tham mưu, hiến kế cho các bộ, ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, đi vào những lĩnh vực cụ thể, thiết thực, phù hợp với định hướng phát triển đất nước trong tình hình mới. Kiều bào cũng tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, từ thiện nhân đạo ở trong nước.
LY_2_2_2024.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu kiều bào đã thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
LY_3_2_2024.jpg
Kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Đền tưởng niệm các Vua Hùng

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân là NVNONN có nhiều đóng góp cho phong trào hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
LY_4_2_2024.jpg
Các tập thể và cá nhân là Người Việt Nam ở nước ngoài nhận bằn khen của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
LÝ LÊ