HỘI NGHỊ SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 25-CT/TW CỦA BAN BÍ THƯ VỀ ĐẨY MẠNH VÀ NÂNG TẦM ĐỐI NGOẠI ĐA PHƯƠNG ĐẾN NĂM 2030

​Ngày 25/1/2024, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố.

Được sự ủy nhiệm của Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, ông Trần Quốc Toản – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tham sự Hội nghị.

8_4_2024.png

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Chỉ thị 25-CT/TW là bước đột phá trong công tác đối ngoại đa phương, khi lần đầu tiên Đảng có một văn kiện mang tính định hướng cho cả hệ thống chính trị về những chủ trương, mục tiêu và biện pháp lâu dài, toàn diện. Bộ trưởng đánh giá trong hơn 5 năm triển khai, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, Chỉ thị đã góp phần đem lại những thành quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển và phát huy vị thế của Việt Nam tại các thể chế đa phương.

9_4_2024.jpg

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận và báo cáo về công tác 5 năm triển khai Chỉ thị và các đề xuất thực hiện Chỉ thị trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định công tác đối ngoại tiếp tục là “điểm sáng đầy ấn tượng” trong những thành tựu chung của đất nước trong năm qua. Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của các ban, bộ, ngành và địa phương thời gian qua trong việc triển khai toàn diện và đồng bộ Chỉ thị 25 trên tất cả các trụ cột đối ngoại.

10_4_2024.png

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chụp hình lưu niệm với đại diện các bộ, ngành, địa phương (Ảnh: Trần Quốc Toản)

Để triển khai Chỉ thị 25 tại địa phương, tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 25/4/2023 của UBND tỉnh về đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các đối tác, địa phương nước ngoài của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023- 2028; Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 16/5/2023 về hành động triển khai công tác Ngoại giao kinh tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023- 2026 nhằm tiếp tục duy trì, đẩy mạnh phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, địa phương mới thuộc các quốc gia khu vực ASEAN, Đông Á, Cuba, Ấn Độ… trên các lĩnh vực đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân đạt hiệu quả thiết thực, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

P.HTQT