HỌP MẶT TRƯỞNG CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM TẠI NƯỚC NGOÀI NHIỆM KỲ 2024-2027 VÀ CƠ QUAN LÃNH SỰ ĐOÀN NĂM 2024

​Ngày 23/01/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm lỳ 2024-2027 và Cơ quan Lãnh sự đoàn năm 2024, với 16 đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài và các địa phương Đông Nam bộ (Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các Sở, ban, ngành và doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, Đại sứ Mai Phan Dũng đánh giá cao kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư, đẩy mạnh ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân trong việc mở rộng quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế với các nước. Buổi họp mặt hôm nay, có ý nghĩa thiết thực và là cơ hội tốt để trao đổi và kết nối thông tin hai chiều giữa Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (nhiệm kỳ 2024-2027) với các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện và đề nghị các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài tích cực hỗ trợ các địa phương trong công tác hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư nước ngoài, nhất là các thị trường tiềm năng các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore trong thời gian tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh báo cáo kết quả đạt được về phát triển kinh tế-xã hội địa phương và nhấn mạnh tiềm năng và thế mạnh về ngoại giao phát triển kinh tế cũng như quan hệ hợp tác với các nước trong thời gian qua; mong muốn các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục quan tâm và hỗ trợ Bình Dương và các địa phương về xúc tiến đầu tư thương mại và các lĩnh vực tiềm năng khác.

z5100874585311_899134858857869ec8a450263a24f10d.jpg

Đoàn Trưởng các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài và Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Chương trình Tọa đàm.

Tiếp theo chương trình thảo luận có đại diện các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khu vực Đông Nam bộ đã đề xuất và kiến nghị Bộ Ngoại giao và Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (nhiệm kỳ 2024-2027) quan tâm hỗ trợ kết nối thông tin, làm cầu nối để tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các địa phương đã ký kết hợp tác hữu nghị với các đối tác (Nhật Bản, Hàn Quốc và Cuba); đồng thời hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục với các bệnh viện, trường học của Cuba; hợp tác về thành phố thông minh với TP.Eindhoven (Hà Lan) trong năm 2024.

z5100874827752_4136bcd2cfcbd6f81fb16f1b37ef55c3.jpg

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Chương trình Tọa đàm.

Phát biểu kết thúc Chương trình, Đại sứ Mai Phan Dũng-Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã đánh giá cao buổi gặp gỡ giữa các tỉnh, thành Đông Nam bộ với Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (nhiệm kỳ 2024-2027) và  đề nghị các địa phương trong vùng Đông Nam bộ tiếp tục tích cực và chủ động hơn nữa trong việc thúc đẩy ngoại giao kinh tế và tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các nước; thường xuyên trao đổi kết nối kênh thông tin đối ngoại với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ trong các năm tiếp theo./.

Nguyễn Viết Thắng

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai