HỘI NGHỊ PHÁT HUY NGUỒN LỰC KIỀU BÀO, KẾT NỐI ĐỊA PHƯƠNG VÀ DOANH NGHIỆP

Ngày 27/12 đến ngày 28/12, tại Hải Phòng, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp.

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng hơn 300 đại biểu là kiều bào từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

2_1_2024.png

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, đóng góp to lớn đến sự phát triển đất nước. Cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng triệu người với tốc tăng trưởng nhanh khoảng 5%m độ bao phủ rộng, hiện đang sinh sống và làm việc hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có trên 80% ở các nước phát triển.Đây là nguồn lực tri thức, khoa học công nghệ, nhân lực chất lượng cao, rất quan trọng đóng góp trực tiếp vào việc phát triển quên hương đất nước. Theo ước tính, số lượng người có trình độ đại học trở lên chiếm khoảng 10-12%, tương đương khoảng 600 nghìn người.

3_1_2024.png
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, Thành phố Hải Phòng hiện có gần 50.000 người gốc Hải Phòng đang định cư ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cộng đồng người Hải Phòng từ lâu đã trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của Thành phố, đồng thời, góp phần tạo dựng cầu nối mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Thành phố Hải phòng và các địa phương, diễn đàn quốc tế. Trong giai đoạn 2016-2020, giá trị kiều hối đạt 1,6 triệu USD, giai đoạn 2021-2022 đạt 400 triệu USD, riêng năm 2023 ước đạt trên 300 triệu USD.

4_1_2024.png
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, hội nghị có mặt của 300 đại biểu không chỉ thể hiện mong muốn kết nối ngày càng gia tăng mà còn khẳng định vai trò, vị thế ngày càng cao của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện đúng tinh thần “công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị và toàn dân”.

5_1_2024.png
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị có các phiên chuyên đề được trình bày như: Đầu tư xanh; nhất là trong các lĩnh vực hạ tầng chất lượng cao, tài chính xanh; Kiều bào hỗ trợ địa phương chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp cận các chuỗi cung ứng, logistic, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, du lịch bền vững; Nâng cao uy tín, hình ảnh, thương hiệu quốc gia; hợp tác giáo dục, hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chất lượng người lao động, di cư hợp pháp; Thương mại, xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm Việt Nam, an ninh lương thực(nhất là nông sản, qua kênh  phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài), tăng giá trị xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường (mở rộng thị trường truyền thống và các thị trường ngách).

6_1_2024.png
Phiên chuyên đề được trình bày tại Hội nghị.

7_1_2024.png
Đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

Sáng ngày 28/12/2023, các đại biểu đi tham quan cơ sở kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương.

Lê Lý