CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC THĂM CẤP NHÀ NƯỚC SINGAPORE

​Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob, chiều 24/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân Trần Nguyệt Thu dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ 24-26/2.

06_3_2022.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long (nguồn: TTXVN)

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Về phía tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham gia đoàn công tác.

Chuyến thăm Singapore của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân diễn ra trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2023.

Tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Singapore đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020. Singapore là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 2/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn FDI đăng ký đạt 66 tỷ USD. Riêng tại tỉnh Đồng Nai, Singapore hiện đang có 84 dự án đầu tư vào Đồng Nai với tổng số vốn hơn 3,5 tỷ USD, đứng thứ 5 về đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Theo chương trình, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Tổng thống Halimah Yacob, hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin. Các cuộc tiếp xúc cấp cao này nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác hai nước đã ký kết, thảo luận các chương trình hợp tác mới, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. Các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước cũng sẽ trao đổi các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, thông tin và truyền thông, khoa học công nghệ…

Ngày 25/2/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác song phương được ký kết giữa các cơ quan chính phủ hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế - thương mại, sở hữu trí tuệ, hợp tác kinh tế số và giao lưu nhân dân, tại Phủ Tổng thống Istana ở Singapore, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Chuyến thăm đóng góp quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch của Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực Singapore có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kinh tế số, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao; đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có sự tham gia của hai nước có hiệu lực đi vào triển khai.

Hà Thương