HỘI NGHỊ LÃNH ĐẠO CÁC CƠ QUAN NGOẠI VỤ ĐỊA PHƯƠNG VÀ TỔNG KẾT, TẬP HUẤN CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI VỤ NĂM 2021 ĐẠT KẾT QUẢ VÀ THÀNH CÔNG

​Từ ngày 15/4/2021 - 16/4/2021, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội nghị các cơ quan Ngoại vụ địa phương và Tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại vụ năm 2021 do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Ngoại giao, có ông Trần Thanh Huân, Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo Cục Ngoại vụ, Thanh tra Bộ Ngoại giao, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế và Vụ Chính sách đối ngoại, Cục phục vụ Ngoại giao đoàn, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Đà Nẵng, Công ty TNHH Một Thành viên Dịch vụ nước ngoài TP.HCM (FOSCO) cùng hơn 200 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ địa phương cả nước.

9_4_2021.jpg

Chương trình Hội nghị gồm Chính sách đối ngoại Đảng và Nhà nước của Đại hội XIII; Kế hoạch công tác năm 2021 của Bộ Ngoại giao và các địa phương; Trao đổi chủ đề Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20; Phổ biến, hướng dẫn Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam; Triển khai một số điểm mới tại Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 02/2015/TTLT-BNG-BNV ngày 28/6/2015 của Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Ngoại vụ thuộc UBND cấp tỉnh; Tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao; Công tác quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam và lấy ý kiến dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế dự kiến có hiệu lực thi hành kể từ 01/7/2021. Đây là một nội dung quan trọng cho cơ quan ngoại vụ các địa phương nghiên cứu và vận dụng vào công tác đối ngoại tại địa phương trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

10_4_2021.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị đã diễn ra thành công với nhiều đại biểu tham gia ý kiến liên quan đến thuận lợi cũng như khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai chức năng, nhiệm vụ của Sở Ngoại vụ; Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg; đề xuất sớm ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngoại giao; Công tác phối hợp thực hiện công tác tuyển dụng, quản lý người Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài và các nội dung liên quan đến công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới.
 ​11_4_2021.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Qua 02 ngày Hội nghị diễn ra nghiêm túc và đạt kết quả thiết thực, Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao Trần Thanh Huân, thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị gửi lời cảm ơn chân thành đến UBND tỉnh Bình Định, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định đã quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi góp phần thành công Hội nghị./
                                                                                                                                                                                                                                          ​Nguyễn Viết Thắng