MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ CÁC NỀN KINH TẾ MỚI

​Ngày 2/5/2019, tại cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Fiji giữa các nước ASEAN+3, các nước thành viên dự kiến sẽ bổ sung thêm đồng tiền của Nhật Bản và Trung Quốc vào quỹ dự trữ ngoại hối 240 tỷ USD trong nỗ lực giảm bớt tình trạng quá phụ thuộc vào đồng USD, và tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn những tác động tiêu cực từ xung đột thương mại Mỹ-Trung. Động thái này được cho là góp phần quốc tế hóa đồng yên và nhân dân tệ, trong khi gia tăng ảnh hưởng về kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc trong khu vực.

5-6-2019.jpg
 (Ảnh nguồn YONHAP/TTXVN)

* Ngày 2/5/2019, tại cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Fiji giữa các nước ASEAN+3, các nước thành viên dự kiến sẽ bổ sung thêm đồng tiền của Nhật Bản và Trung Quốc vào quỹ dự trữ ngoại hối 240 tỷ USD trong nỗ lực giảm bớt tình trạng quá phụ thuộc vào đồng USD, và tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn những tác động tiêu cực từ xung đột thương mại Mỹ-Trung. Động thái này được cho là góp phần quốc tế hóa đồng yên và nhân dân tệ, trong khi gia tăng ảnh hưởng về kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc trong khu vực.
5-7-2019.jpg
(Ảnh nguồn: Carmen Reinhart, “Inflation, the Fed, and the Big Picture”, Project Syndicate, 03/09/2015)

* Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, tỷ lệ lạm phát của nước này tháng 4/2019 đã tăng 1,23% do ảnh hưởng của hạn hán và giá năng lượng tăng. Tính chung trong 4 tháng đầu năm nay lạm phát của Thái Lan đã tăng 0,86%. Mục tiêu lạm phát của Thái Lan được Bộ Thương mại xác định ở mức 0,7-1,7% cho năm 2019; (ii) Chính phủ Thái Lan ban hành gói kích thích kinh tế trị giá 21,8 tỷ baht (khoảng 682 triệu USD) nhằm đối phó với những dấu hiệu tăng trưởng kinh tế suy giảm, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng nội địa để bù đắp cho xuất khẩu giảm sút. Chính phủ Thái Lan hy vọng gói kích thích kinh tế có thể giúp đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 3,9% trong năm nay, cao hơn mức dự báo 3,8% của Văn phòng Chính sách Tài khóa.

Nguyễn Phước (Nguồn từ Vụ Tổng hợp kinh tế)