TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC THĂM CẤP NHÀ NƯỚC TỚI CAMPUCHIA

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 25-26/2/2019.

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm cấp nhà nước tới Campuchia trên cương vị mới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Campuchia bước sang một giai đoạn mới sau khi tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện và Quốc hội, trong đó Đảng Nhân dân Campuchia giành thắng lợi tuyệt đối. Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực, vì sự phát triển của cả Việt Nam và Lào, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

2019-2-17.1.jpg

Ảnh: VOV

Cách đây 52 năm, ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhưng hai dân tộc đã có quan hệ gắn bó từ lâu, với đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.137 km, vùng biển liền kề và dòng Mê Công nối liền hai nước.

Việt Nam và Campuchia đều thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, song cả hai nước đều thấm nhuần những bài học kinh nghiệm lịch sử quý báu, đều hết sức coi trọng việc củng cố, tăng cường quan hệ theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", trên cơ sở các nguyên tắc: Tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực; không cho phép bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nước kia; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; giải quyết mọi vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình.

2019-2-18.jpg

Ảnh: VOV

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư tiếp tục có bước phát triển mới. Hiện nay, Việt Nam có 210 dự án đầu tư ở campuchia với tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD, đứng trong tốp 05 nước có đầu tư lớn nhất ở Campuchia. Trong khí đó, Campuchia có 19 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn gần 64 triệu USD.  Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,68 tỷ USD (tăng hơn 23,76% so với năm 2017), trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 3,74 tỷ USD, tăng 34,98%. Hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa cũng được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hai bên duy trì sự phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Trong thời gian thăm Campuchia (từ ngày 25-26/2), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, thăm Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum,  Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm Đại Tăng thống Tep Vong và Đại tăng thống Bour Kry; dâng hoa tại Tượng đài tưởng niệm Thái Thượng Hoàng Norodom Sihanouk tại Cung Kantha Bopha, Đài Độc lập và Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia...

2019-2-19.1.jpg

Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhằm khẳng định đường lối, chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Campuchia và Đảng Nhân dân Campuchia. Chuyến thăm là dịp quan trọng để các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi các định hướng, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ song phương trong giai đoạn mới, tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững./.

Trúc Lê (tổng hợp)