ĐẠI LỄ DÂNG Y KATHINA LẦN THỨ 14 TẠI THIỀN VIỆN PHƯỚC SƠN

​Ngày 18/11/2018 (12/10 năm Mậu Tuất), tại xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai, Thiền viện Phước Sơn đã phối hợp với Bộ ngoại giao, Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tổ chức Đại Lễ dâng y Kathina - PL.2562, sau ba tháng An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông. Đại lễ dâng y Kathina diễn ra từ ngày 16/09 - 15/10 Âm lịch. Đây là cơ hội vun bồi phúc báu, gieo trồng thiện căn, tăng trưởng tín tâm trên lộ trình tu học phụng sự với phương châm “kính Phật - trọng Tăng”.

Tham dự Đại lễ có Ông Prachuab Chaiyasan (đại diện Vương quốc Thái Lan) - Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan và Chủ tịch Hội Hữu Nghị Thái Lan - Việt Nam; Bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng Lãnh sự Hoàng Gia Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh; Bà Wanthanee Viputwongsakul - Công sứ Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội; Thượng tọa Thích Huệ Khai - Ủy viên Thường trực Hội đồng nghị sự, Phó Ban thường trực Ban nghị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Thừa ủy nhiệm Thượng tọa Thích Nhật Quang - Ủy viên Thường trực Hội đồng Nghị sự, Trưởng ban Nghị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự Đại lễ với tư cách khách mời danh dự; ông Trần Tấn Hùng – Phó Ban Tôn giáo Chính phủ phía Nam, bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Phương Lan – Giám đốc Sở Ngoại vụ, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai, các chư tôn đức Tăng hệ phái Nam Tông các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang… và hàng ngàn Phật tử các nơi về tham dự.

2018-11-19.png

Ông Prachuab Chaiyasan (đại diện Vương quốc Thái Lan) - Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan và Chủ tịch Hội Hữu Nghị Thái Lan - Việt Nam thực hiện dâng y tại buổi Lễ. Ảnh: Bùi Tơ

​Sau nghi thức nhập thiền Vipasana tưởng nhớ các bậc thiền sư là bài pháp thoại của Thượng Tọa Thích Bửu Chánh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, trụ trì thiền viện Phước Sơn cùng với nghi thức nhiễu Phật ba vòng, cung thỉnh chư Tăng quang lâm chánh điện, niệm hương, đọc quy giới của chư Tăng. Sau đó là tác bạch dâng y của Phật tử và nghi thức dâng y, thọ y.

2018-11-20.png
Phật tử dâng hoa. Ảnh: Bùi Tơ

2018-11-21.jpg
Một nghi thức tại buổi Lễ. Ảnh: Bùi Tơ

Tại buổi Lễ, ông Prachuap Chaiyasan nhấn mạnh, Đại lễ dâng y Kathina, do Bộ Ngoại giao Thái Lan thực hiện hàng năm. Đây là lần thứ 14, Thái Lan phát tâm dâng y tại Việt Nam. Vào năm 2008, dưới triều đại của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Bộ Ngoại giao Thái Lan thỉnh y Kathina Hoàng gia và cúng dường tại Thiền viện Phước Sơn. Năm nay, dưới triều đại Quốc vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, người bảo trợ Phật giáo, ban tặng y Kathina cúng dường tại Thiền viện Phước Sơn. Chính phủ Thái Lan nhận thức sâu sắc rằng, nghi thức thỉnh y Hoàng gia cúng dường ở nước ngoài, giúp duy trì bảo tồn Phật giáo, góp phần thắt chặt quan hệ nhân dân hai nước Việt Nam – Thái Lan, là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Thái ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao việc Bộ ngoại giao, Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Thái Lan đã quan tâm phối hợp với Thiền viện Phước Sơn tổ chức Đại lễ dâng y Kathina. Đây là lần thứ hai Thiền viện Phước Sơn có được vinh dự này. Đây  cũng chính là biểu trưng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước, thể hiện tình cảm của Hoàng gia Thái Lan đối với tăng ni, Phật tử Việt Nam và tình hữu nghị sâu sắc giữa Phật giáo hai nước Việt Nam – Thái Lan.
2018-11-22.jpg
Bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Bùi Tơ

2018-11-23.jpg

Cuộc trao đổi ngoài lề đổi trước buổi Lễ của bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng Lãnh sự Hoàng Gia Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh Bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Bùi Tơ

Sau phần tác bạch, HT.Thích Thiện Nhân, HT.Thích Thiện Pháp (Luật sư), cử hành nghi thức tuyên ngôn Tăng sự. TT.Thích Bửu Chánh thọ y Kathia và thêm một tuổi hạ.

2018-11-24.jpg
Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Bùi Tơ