LỄ KỶ NIỆM 65 NĂM QUỐC KHÁNH VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA

​Sáng ngày 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 – 9/11/2018). Tham dự buổi Lễ có ông Im-Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Tp.HCM và bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

2018-11-13.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyện Hòa Hiệp phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có lịch sử quan hệ lâu đời, cùng chung biên giới và cách đây đúng nửa thế kỷ, nhân dân hai nước đã cùng chung sức giành nhiều thắng lợi trên mặt trận đấu tranh giải phóng dân tộc.

Riêng tỉnh Đồng Nai, mối quan hệ hữu nghị truyền thống được ghi dấu bằng nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa to lớn. Trong đó, ngày 12/5/1978, với sự giúp đỡ nhiệt tình, vô tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Campuchia đã tập hợp lại dưới sự chỉ huy của đồng chí Hun Sen, lập nên Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia sau này, sát cánh cùng quân tình nguyện Việt Nam, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần thiết thực làm nên chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979, đem lại sự hồi sinh cho dân tộc Campuchia.

Tiếp nối truyền thống hữu nghị láng giềng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã xây dựng mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh KampongThom và thành lập Đoàn chuyên gia dân sự sang giúp tỉnh bạn xây dựng chính quyền cơ sở ngay từ đầu những năm 1980.

2018-11-14.jpg
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng ngày quốc khánh Campuchia.

Ngày nay, mối quan hệ giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh KampongThom vẫn được duy trì và phát triển tốt đẹp và sau này tỉnh Đồng Nai tiếp tục kết nghĩa với tỉnh Kongpong Cham. Về lĩnh vực giáo dục, Đồng Nai đã và đang đào tạo cho Lào và Campuchia 225 sinh viên, học sinh, trong đó có 44 sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo đã về nước làm việc và hiện có 181 sinh viên, học sinh đang tiếp tục học tập tại 9 trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn quan tâm, phát triển mối quan hệ  láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng với nhân dân Campuchia. Tỉnh Đồng Nai sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để gìn giữ di tích Đoàn 125; đồng thời quan tâm phát triển về hợp tác kinh tế, văn hóa, an ninh và giao lưu nhân dân đối với chính quyền các địa phương và nhân dân Campuchia.
Cùng tham dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh cảm ơn UBND tỉnh Đồng Nai và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã tổ chức lễ kỷ niệm, giao lưu thân mật và long trọng dành cho Tổ quốc và nhân dân Campuchia. Việc làm trong sáng và cao cả này đã nói lên tấm lòng son sắt thủy chung và tinh thần đoàn kết hữu nghị của các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam anh em.
Tổng lãnh sự Campuchia bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hết lòng giúp đỡ, kề vai sát cánh, hy sinh cả xương máu để giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7 tháng giêng năm 1979 trước kia và cả ngày nay. Tổng lãnh sự mong muốn mối quan hệ giữa hai nước Campuchia – Việt Nam mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.
2018-11-15.jpg
Các đại biểu và du học sinh Campuchia chụp hình lưu niệm.
VP (nguồn: tapchihuunghi.vn)