ĐOÀN ĐẠI BIỂU CẤP CAO QUỐC HỘI NƯỚC CHDCND LÀO THĂM HỮU NGHỊ CHÍNH THỨC VIỆT NAM

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHDCND Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu dẫn đầu đã đến Thủ đô Hà Nội, thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 5-10/3.

Sáng 6/3, sau lễ đón chính thức, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo khuôn khổ và động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Lào trên các lĩnh vực cụ thể. Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí cần tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả các văn kiện, chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Lào đánh giá cao việc Việt Nam hỗ trợ nguồn vốn xây dựng Nhà Quốc hội Lào, coi đây là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong dày công vun đắp và không ngừng gìn giữ, phát huy, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

2017-3-8.jpg

Chủ tịch Quố​c hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotu. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí Quốc hội hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Đây là công trình trọng điểm và rất có ý nghĩa trong việc củng cố, tăng cường tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào. Trong năm 2017, Quốc hội Việt Nam cùng Quốc hội Lào sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ trao đổi giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam; tổ chức giao lưu giữa hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và giữa hai Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ hai nước.

* Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu đã ký Thỏa thuận hợp tác hai Quốc hội giai đoạn 2017-2021; chứng kiến hai lãnh đạo Văn phòng Quốc hội hai nước ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới 2017-2021, thể hiện bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam, Lào.

Cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotu đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; chúc mừng những thành tựu mà Lào đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ và sự giám sát của Quốc hội Lào, đất nước và nhân dân Lào tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị trong thời gian tới, Quốc hội hai nước cũng như các Ủy ban của Quốc hội tăng cường hơn nữa hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, kể cả các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các Tuyên bố chung Việt Nam-Lào và các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

2017-3-9.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội CHDCND Lào. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu khẳng định Quốc hội Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, đồng thời làm tốt công tác giám sát việc triển khai thực hiện các thỏa thuận của hai Chính phủ.

Cũng trong ngày 6/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam, Lào. Hai cơ quan lập pháp đã tích cực hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ cũng như phối hợp tốt trong các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như AIPA, IPU...Thủ tướng đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai bên; trong đó có các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào triển khai hiệu quả.

2017-3-10.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu; không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục-đào tạo...; phấn đấu đưa kim ngạch xuất nhập khẩu song phương năm 2017 tăng 10%, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị hai nước.

2017-3-11.jpg

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chúc mừng Việt Nam trên vai trò chủ nhà sự kiện ngoại giao quy mô lớn APEC 2017, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu tin tưởng với những kinh nghiệm sẵn có, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện ngoại giao đặc biệt này.

Trúc Lê tổng hợp (theo TTXVN, baochinhphu.vn)