HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ VỀ ĐĂNG KÝ VÀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Sáng ngày 28/9/2023, tại Thành phố Huế, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thành công Hội nghị triển khai Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tại Việt Nam.

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Hà Kim Ngọc; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại biểu lãnh đạo các địa phương địa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

27_9_2023.jpg

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Hà Kim Ngọc phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự cần thiết ban hành Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động  các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, đã tạo cơ sở pháp lý quản lý thống nhất từ Trung ương đến các địa phương, trong đó đề nghị các cơ quan địa phương chủ động và phối hợp tăng cường công tác quản lý hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam nói chung và địa phương nói riêng phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, tập trung công tác vận động và tăng cường hợp tác, thu hút hỗ trợ nguồn lực, kinh nghiệm thông qua các chương trình, dự án, phi dự án của tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương trong thời gian tới.

Chương trình Hội nghị được triển khai các chuyên đề về hướng dẫn Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động  các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam do Phó Cục Trưởng Cục Ngoại vụ-Bộ Ngoại giao Trịnh Thị Mai Phương; Công tác quản lý an ninh trật tự đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; Công tác quản lý Ngân hàng, tài chính vi mô, phòng chống rửa tiền liên quan đến nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

28_9_2023.jpg

Quang cảnh Đại biểu tham dự Hội nghị

Phiên 1: Thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao công tác quản lý Nhà nước về hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam nói chung và địa phương nói riêng tại một số cơ quan Trung ương và địa phương gồm: Đại diện Cục An ninh Đối ngoại - Bộ Công an, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Sóc Trăng và Hải Dương… Diễn ra cùng với phiên 2 là chương trình gặp gỡ các giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo của một số địa phương có dự án hoạt động trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến về thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Nội dung chủ yếu liên quan đến chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, công tác phối hợp quản lý và giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp mới, gia hạn, bổ sung, sửa đổi giấy đăng ký hoạt động theo quy định hiện hành. Hội nghị đã tập trung giải đáp các đề nghị và vướng mắc của các cơ quan địa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; ghi nhận các ý kiến của các tổ chức, đơn vị nhằm rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác quản lý hoạt động phi chính phủ nước ngoài hiện nay và tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Nguyễn Viết Thắng

Phó Giám đốc