BỘ LAO ĐỘNG -THƯƠNG BINH & XÃ HỘI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ QUỐC GIA VỀ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 161 TẠI TPHCM

Ngày 28/9, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức Hội nghị quốc gia về thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 161) giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, Quyền trưởng Nhóm quan chức cao cấp ASEAN (SOM) của Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam; đại diện các Sở, ngành liên quan đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Về phía tỉnh Đồng Nai có sự tham dự của có Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, các đơn vị: Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham dự trực tuyến của ông Benjamin Loh, Trưởng phòng, Ban thư ký ASEAN.

26_9_2023.png

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ trong năm 2021 và 2022, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đã hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện các Kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025. Các kế hoạch đã lồng ghép được hầu hết các mục tiêu của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN thông qua những hoạt động ngày càng cụ thể hơn, gắn với chương trình, kế hoạch phát triển 5 năm, 10 năm của từng Bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Khác với các hội nghị trước, Hội nghị năm có sự phối hợp cả Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao. Ngoài các nội do Ban thư ký ASEAN, các bộ ngành trình bày, hội nghị năm nay dành thời gian cho các đại biểu trao đổi về kiến thức hội nhập nói chung và hội nhập trong một số lĩnh vực có mối quan hệ liên ngành như lao động, xã hội; sự kết nối giữa hội nhập kinh tế với các vấn đề xã hội trong bối cảnh mới; kết nối giữa hội nhập của quốc gia, khu vực và quốc tế.

Tại hội nghị các đại biểu đã được Ban Thư ký ASEAN thông tin về tình hình thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội (VHXH) ASEAN 2025, chuẩn bị xây dựng các tài liệu định hướng của Cộng đồng VHXH ASEAN sau năm 2025; các chuyên đề về tình hình Asean 2023, dự báo năm 2024; Hội nhập kinh tế trong ASEAN của Việt Nam và tầm quan trọng đối với hội nhập quốc tế của Việt Nam; báo cáo của các bộ ngành về tình hình hợp tác ASEAN; Hội nhập quốc tế và hội nhập ASEAN của Việt Nam trong lĩnh vực lao động, xã hội; tình hình thực hiện Đề án 161 tại các tỉnh, thành phố.