ĐỒNG NAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC QUY ĐỊNH VỀ KÝ KẾT THỎA THUẬN QUỐC TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2023

​Sáng ngày 23/6/2023, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Sen Vàng, Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Kiến thức ngoại giao và Ngoại ngữ (CEFALT) tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai các quy định về ký kết Thỏa thuận quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023. Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Lương Ngọc – Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế - Bộ Ngoại giao cùng hơn 130 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành; các tổ chức: chính trị - xã hội; chính trị xã hội - nghề nghiệp; xã hội - nghề nghiệp; tổ chức xã hội thuộc tỉnh Đồng Nai.

12_6_2023.jpg

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, bà Đặng Thanh Thủy – Giám đốc Sở Ngoại vụ đã phát biểu khai mạc Hội nghị. Bà Đặng Thanh Thủy – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai cho biết, từ năm 1995, tỉnh Đồng Nai đã chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác, địa phương, vùng lãnh thổ nước ngoài trên thế giới. Sau 28 năm thực hiện, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ký kết được 38 Bản Ghi nhớ, Bản Thỏa thuận hợp tác quốc tế (gọi tắt là MOU) cấp tỉnh lần đầu với 12 quốc gia trên thế giới (gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Campuchia, Lào, Pháp, Nhật, Thái Lan, Ukraina, Israel, Bỉ, Đức) và thực hiện 13 Bản tái ký kết. Riêng trong năm 2023, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện ký kết mới với 01 địa phương nước ngoài gồm tỉnh Banten (Indonesia) và tái ký kết với tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) và Bang Arkansas (Hoa Kỳ). Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, việc ký kết, thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng, do đó đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tham dự Hội nghị triển khai các quy định về ký kết thỏa thuận quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai một cách nghiêm túc và đầy đủ để nghiên cứu và thực hiện đảm bảo các thủ tục, trình tự ký kết thỏa thuận quốc tế theo đúng quy định hiện hành.

16_6_2023.jpg

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai – Đặng Thanh Thủy phát biểu khai mạc sự kiện

Tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai các quy định về ký kết Thỏa thuận quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023 nhằm mục đích triển khai hiệu quả các quy định về ký kết Thỏa thuận quốc tế: Luật Thỏa thuận quốc tế 2020; Nghị định số 64/2021/NĐ-CP ngày 30/6/2021 của Chính phủ về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã ở khu vực biên giới; cơ quan cấp tỉnh của tổ chức và Nghị định số 65/2021/NĐ-CP ngày 30/6/2021 của Chính phủ về quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước bảo đảm cho công tác điều ước quốc tế và công tác thỏa thuận quốc tế.

14_6_2023.jpg

Thạc sĩ Nguyễn Lương Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế - Bộ Ngoại giao trình bày tham luận tại Hội nghị

Thông qua hội nghị này, các đại biểu tham dự đã được nghe Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao – Nguyễn Lương Ngọc chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các vấn đề cần lưu ý trong công tác ký kết và thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế, qua đó tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích về quy định ký kết Thỏa thuận quốc tế. Đồng thời, các đại biểu đã đưa ra ý kiến, thảo luận về những vấn đề liên quan đến công tác đối ngoại, điều ước quốc tế nhằm tìm hiểu thêm thông tin về công tác này, áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn tại tỉnh, qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chức năng tham mưu và đôn đốc triển khai công tác điều ước quốc tế, thoả thuận quốc tế.

15_6_2023.jpg

Thu Thảo