Theo
các chuyên gia đến từ Nhật bản: Rượu Sake đã đóng một vai trò không thể thiếu
trong cuộc sống thường ngày cũng như nền văn hóa Nhật Bản trong suốt hơn 2000
năm qua; chính vì thế, những hiểu biết và cách thức ủ rượu được lan truyền rộng
khắp đến từng góc khuất nhỏ của đất nước này. Có một sự thật rằng, thưởng thức
rượu sake đã trở nên đặc biệt đến mức một ai đó nếu có am hiểu về loại rượu này
thì đã có thể được xem là hiểu biết khá tốt về các lĩnh vực lịch sử, văn hóa và
xã hội từ xưa đến nay. Hiểu được điều này để khi cùng nhau nâng một ly rượu
sake Nhật Bản để thưởng thức, bạn có thể hô vang: “Kampai!” !...
Các loại rượu sake
Được
làm chủ yếu từ gạo, sake là loại thức uống lên men được ủ từ loại vi sinh vật
gọi là Koji và men rượu. Nồng độ cồn
(alcohol) của loại rượu này dao động từ 13% đến 16%. Chất lượng của nước được
sử dụng trong quá trình ủ rượu sake cũng cực kì quan trọng. Những người thợ
chuyên ủ rượu có thể tận dụng lợi thế của đất nước Nhật Bản khi có rất nhiều
những nguồn nước thiên nhiên thuần khiết nhất nơi đây để làm nên loại rượu sake
hảo hạng nhất.
Sake
cũng được làm từ quá trình lên men giống các loại bia, rượu. Tuy nhiên, quy
trình của nó tương đối phức tạp hơn. Rượu được lên men một cách tự nhiên bằng
cách ép nho và cho men vào. Còn Sake lại không được lên men bằng cách rắc men
vào gạo mà phải thông qua việc dùng men Koji
để phân giải tinh bột trong gạo thành đường. Sau đó, men bia được thêm vào cùng
với loại đường này để gạo bắt đầu lên men. Vì quá trình chuyển hóa tinh bột
thành đường và quá trình lên men diễn ra song song trong cùng một thùng chứa
nên quy trình này được gọi là “ quá trình lên men song phương phức tạp”
(multiple parallel fermentation) Có rất nhiều loại Sake khác nhau, cách phân
loại các loại rượu dưới đây đặc biệt được thông qua bởi chính phủ Nhật Bản:
1.Ginjoshu
Là
loại sake sử dụng gạo trắng đã qua quá trình xay xát và loại bỏ 60% xác bã.
Loại rượu này cũng sử dụng men Koji, nước
và loại cồn đã được ủ kĩ. Loại rượu này đặc trưng bởi hương vị trái cây có pha
chút hương hoa cỏ thiên nhiên và đem lại cảm giác trong lành, sảng khoái. Trong
trường hợp, gạo chỉ được lọc kĩ 50 % hoặc ít hơn nữa thì nó được gọi là
Dai-ginjoshu.
2.Junmaishu
Là
loại sake được làm từ gạo trắng, men Koji
và nước. Loại này có mùi chín dịu ngọt và vị đậm, mát.
3.Honjozoshu
Là
loại Sake sử dụng gạo trắng đã qua quá trình xay xát và loại bỏ đến 70% xác bã,
và sử dụng kèm theo men Koji, cồn
được ủ kĩ và nước. Loại rượu này được yêu thích bởi hương vị thanh mát, mùi hương nhẹ nhàng, kín
đáo và một cảm giác thanh nhã.
Tất
cả những loại Sake đều tuân thủ theo cách thức phân loại của Futsushu
- được sử dụng rộng khắp đất nước Nhật Bản. Cách thức này yêu cầu sự đa
dạng về hương vị, đòi hỏi mỗi hãng sản xuất rượu Sake phải có riêng một mùi vị
độc đáo và đặc trưng cho cách thức ủ rượu của hãng đó. Ngoài ra Sake còn có thể
được phân loại theo cách thức ủ rượu…
Có
nhiều loại rượu sake khác nhau, và đồng thời, chúng cũng có thể được thưởng
thức bằng nhiều cách khác nhau như uống nóng, lạnh, tùy thuộc vào từng mùa hay
thời tiết. Trong quan niệm của người Nhật Bản, thần của rượu sake chính là thần
mùa màng. Vì thế, rượu sake giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều lễ hội tôn
giáo cũng như trong các sự kiện quan trọng. Nét đặc sắc của rượu sake so với
các loại rượu danh tiếng khác trên thế giới bắt nguồn từ vị trí địa lý của Nhật
Bản. Qua nhiều thế kỷ, người Nhật vẫn giữ phương pháp làm rượu sake độc đáo của
mình như một nét văn hóa riêng không hề bị pha trộn.
Để đánh giá từng loại rượu sake,
người Nhật thường dùng các tiêu chuẩn về độ ngọt, độ nguyên chất của chúng.
Người ta chia hương vị rượu sake thành các mức chính như: Tanrei là vị thơm
ngon, Nojun uma-kuchi là vị đậm đà và mạnh…Rượu sake có nhiều mùi vị khác nhau
phù hợp với khẩu vị riêng của từng người và thích hợp với mọi loại bữa ăn. Ở
mỗi vùng của Nhật Bản tùy thuộc vào khí hậu, đặc điểm tự nhiên cũng như
phong cách ẩm thực mà lại chế biến nên những loại rượu sake riêng. Nếu như Hiroshima nổi tiếng về loại rượu sake ngọt có tính rất dịu
thì Kochi lại
lừng danh với loại rượu sake nguyên chất và rất mạnh. Người dân Shizuoka ưa chuộng và tự hào về loại rượu sake có hương vị
trái cây thì người dân Niigata
lại yêu thích và kiêu hãnh về loại rượu sake nguyên chất mang mùi thơm đặc
biệt.
Món
ăn thưởng thức với rượu Sake
Rượu sake có thể uống nóng hoặc uống
lạnh hay uống ở nhiệt độ bằng nhiệt độ trong phòng đều có vị ngon riêng. Ở Nhật
Bản có rất nhiều quán rượu là nơi bán rượu sake và các đồ ăn bình dân đi kèm.
Các món ăn khác nhau theo từng mùa với các nguyên liệu thích hợp để hương vị
rượu sake uống cùng trở nên ngon nhất. Có lẽ không có gì thú vị bằng vào mùa đông
được nhâm nhi chén rượu sake nóng cùng với món lẩu nấm thơm ngon.
Người Nhật thường rót rượu sake vào
Tsunodaru (thùng có sừng) - thùng màu đỏ có hai quai xách mỗi dịp vui như lễ
hội hay lễ Thành niên, lễ đính hôn, lễ khánh thành... Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản
có phong tục dâng cúng rượu sake lên các vị thần linh rồi sau đó mới dùng để
thưởng thức trong bữa ăn. Uống rượu sake được coi như là sự đánh dấu của một
cam kết, đánh dấu việc thực hiện một lời hứa nào đó. Ở lễ cưới truyền thống của
người Nhật, cô dâu và chú rể sẽ được mời uống “3 hớp, 3 chén” rượu sake trong
cùng một chén biểu tượng cho lời hứa chia sẻ ngọt bùi cũng như đắng cay trong
cuộc sống.
Chuyên
gia giới thiệu rượu Sake
Từ
trung tuần tháng ba hàng năm, khi hoa anh đào nở rộ cũng là lúc người dân xứ sở
mặt trời mọc cùng bạn bè, người thân tổ chức các bữa tiệc Hanami (tiệc ngắm
hoa) dưới tán hoa anh đào. Tất nhiên, trong các bữa tiệc này không thể
thiếu hương vị của rượu sake!
Nhật Bản vốn nổi tiếng là một dân tộc
có mỹ cảm rất cao nên việc sử dụng từng loại bình, từng loại chén đựng sake với
kiểu dáng, màu sắc phù hợp với các mục đích khác nhau rất công phu và tỉ mỉ.
Vào dịp Oshogatsu (lễ hội Năm mới) hay các dịp ăn mừng, họ dùng chén Sakazuki
và bình Choshi với màu đỏ và màu đen bóng. Bình đựng rượu để dâng cúng thần
linh là loại bình màu trắng tinh khiết tượng trưng cho sự thiêng liêng. Vì vậy,
rượu sake được xem là nét độc đáo và đặc sắc trong văn hoá Nhật Bản.
Ngày nay, các nhà máy chế biến Sake
có mặt ở hầu hết mọi nơi trên Nhật Bản, từ Hokkaido
đến Okinawa. Có hơn 2000 nhà máy trên phạm vi
cả nước và mỗi nhà máy đều sản xuất nhiều loại sake mang những hương vị đặc
trưng khác nhau, làm phong phú thêm cho loại thức uống này và đem đến sự thưởng
thức trọn vẹn hơn cho người dân bản địa cũng như trên toàn thế giới.
Minh Thanh - Phương Thảo