ĐIỀU CHỈNH MỘT SỐ CHẾ ĐỘ ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN CƠ QUAN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

54_5_2024.png

Đoàn Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chụp hình lưu niệm với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, Lào (Ảnh minh hoạ)

Ngày 15/5, Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2019/NĐ-CP ngày 23/01/2019 của Chính Phủ quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài. Theo đó, kể từ ngày 15/5, một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam tại nước ngoài sẽ có thay đổi như sau:

1. Tăng mức sinh hoạt phí cho các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng chung cho tất cả các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài tăng từ 650 đô-la Mỹ lên 1.350 đô-la Mỹ/người/tháng và sẽ được xem xét điều chỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng tại các địa bàn tăng từ 10% trở lên hoặc tùy theo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

2. Điều chỉnh chế độ đối với con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Ngoài các chế độ hỗ trợ học phí, như:  hỗ trợ học phí cấp theo từng tháng trong năm học, áp dụng đối với các trường hợp thực tế có đóng học phí ở nước sở tại; Mức hỗ trợ học phí tối đa bằng 50% mức sinh hoạt phí cơ sở.

Thì con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm khám, chữa bệnh ở nước ngoài bằng mức mua bảo hiểm khám, chữa bệnh ở nước ngoài dành cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài. Thay vì trước đây chỉ được hỗ trợ tối đa bằng 50% chế độ bảo hiểm khám chữa bệnh ở nước ngoài dành cho thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Việc điều chỉnh một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài trên phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện cho các thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

P. HTQT