CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU NGHỆ THUẬT MÚA VIỆT NAM - ẤN ĐỘ

​Tối ngày 23/8/2024, tại Công viên Dương Tử Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Chương trình giao lưu nghệ thuật múa Việt Nam - Ấn Độ. Tham dự chương trình có Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi cùng phu nhân và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND thành phố Biên Hòa, Công an tỉnh và cơ quan, đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh chương trình giao lưu này góp phần quan trọng trong việc mở rộng giao lưu văn hóa giữa nhân dân Ấn Độ và nhân dân tỉnh Đồng Nai, tạo cơ hội trao đổi và giao lưu truyền thống văn hóa, bản sắc giữa hai nước; đồng thời, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai quốc gia nói chung, giữa tỉnh Đồng Nai và các đối tác Ấn Độ nói riêng trong thời gian tới.

77-CTRMUAODISSI-HTQT.png
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phát biểu khai mạc Chương trình

Phát biểu tại chương trình, Tổng Lãnh sự Madan Mohan Sethi gửi lời cám ơn đến UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình giao lưu này và chia sẻ Ấn Độ là một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới với những điệu múa Odissi thường gắn liền với các điệu múa cổ điển và các nghi lễ tôn giáo, thể hiện sự hòa quyện hoàn hảo giữa âm nhạc và vũ đạo. Đây là điệu múa có nguồn gốc từ bang Odisha ở Đông Ấn Độ cũ.

78-CTRMUAODISSI-HTQT.jpg

Các đại biểu, lãnh đạo tỉnh chụp hình giao lưu với Đoàn múa nghệ thuật

Chương trình giao lưu nghệ thuật múa Odissi Ấn Độ và múa cổ truyền Việt Nam được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam (07/01/1972 – 07/01/2024) và Kỷ niệm 77 năm Ngày Độc lập Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2024). Chương trình giao lưu nghệ thuật gồm 8 tiết mục, trong đó có 4 tiết mục đến từ Đoàn Múa dân gian Odissi, Ấn Độ và 4 tiết mục do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai biểu diễn.
03-ODISSI-ANDO-HTQT.jpg
Tiết mục biểu diễn Mangacharan của Ấn Độ
04-ODISSI-ANDO-HTQT.jpg
Tiết mục múa Khát vọng hùng cường của Đoàn ca múa nghệ thuật Đồng Nai

05-ODISSI-ANDO-HTQT.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tặng quà lưu niệm cho các thành viên Đoàn múa Odissi (Ấn Độ)

Các tiết mục múa dân gian Odissi với những vũ điệu khá đẹp mắt kết hợp với phần hồn âm nhạc truyền thống Ấn Độ có tiết tấu chậm. Cùng với các tiết mục nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai biểu diễn như: múa Hồn tre, Thời khắc… đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam, mang đến cho khán giả một đêm nghệ thuật nhiều cảm xúc.
P. HTQT