HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2023 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 2024 CỦA BAN CHỈ ĐẠO 138 VÀ 389 QUỐC GIA

​Sáng 17/01/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia do Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì Hội nghị tổng kết.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi và các lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai. Thông qua báo cáo của Trung tâm, năm 2023, toàn quốc xảy ra 58.086 vụ phạm tội về trật tự xã hội, tăng 0,07% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nổi lên là nhóm tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản; tội phạm sử dụng công nghệ cao; mua bán người trong nội địa và ra nước ngoài; vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; vi phạm pháp luật về lĩnh vực môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, an toàn thực phẩm; vi phạm pháp luật về mua bán chất cấm ma túy.

27_1_2024.jpg

Đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138  của Chính phủ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phát biểu khai mạc Hội nghị.

Các bộ, ban, ngành, địa phương chủ động đấu tranh và phòng chống có hiệu quả với các loại tội phạm nổi lên, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tội phạm có tổ chức dưới hình thức doanh nghiệp hoạt động cưỡng đoạt tài sản, tội phạm liên quan lĩnh vực kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy; tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo được đẩy mạnh. Các vụ án điểm được dư luận xã hội quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời. Các địa phương tham gia báo cáo tham luận về kết quả thực hiện và đề xuất kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo 389 của các bộ, ngành, địa phương đã chủ động quán triệt, xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã hát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ án, vụ việc, đường dây, đối tượng vi phạm, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bình ổn thị trường góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

28_1_2024.jpg

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi và các lãnh đạo các sở, ngành tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai.

Đề nghị các ngành, lực lượng, đơn vị, địa phương, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp giữa các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng thường xuyên, đột xuất, kịp thời động viên, khích lệ, tạo động lực cho cán bộ, công chức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao kết quả đã đạt được trong năm 2023 và đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó đề nghị các Bộ, ban, ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa trong công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm, kết hợp chặt chẽ phòng ngừa và đấu tranh đối với các tội phạm về kinh tế; chủ động nắm bắt thông tin để phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm các hành vi lợi dụng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; củng cố, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương về công tác phòng, chống tội phạm cho phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là các tội phạm sử dụng công nghệ cao; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao; chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp hiệu quả và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới./.

Nguyễn Viết Thắng
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai