ĐOÀN LÃNH ĐẠO TỈNH ĐỒNG NAI ĐI HỌC TẬP MÔ HÌNH QUẢN LÝ PHÁT TRIỂN SÂN BAY; CẢNG BIỂN; ĐÔ THỊ TẠI THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC.

​Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Trung Quốc, sáng ngày 13/8/2024, Đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai do đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã thông tin về một số đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai, trong đó, nhấn mạnh Đồng Nai hứa hẹn sẽ là trung tâm công nghiệp, cảng hàng không, cảng hàng hải quốc tế, cửa ngõ giao thương quốc tế; một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc nhóm đầu các tỉnh phát triển của Việt Nam khi Cảng hàng không Quốc tế Long Thành hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích 5.000 ha đưa vào khai thác, sử dụng với công suất phục vụ 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm vào năm 2026.
57-tinbaiTQ-13-8-HThu.jpg
Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng  - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc với Sân bay Phố Đông Thượng Hải. (Ảnh : Hoài Thu)

Được biết Cảng hàng không Phố Đông là một sân bay tọa lạc tại phía Đông của thành phố Thượng Hải. Cảng hàng không kết nối hạ tầng đồng bộ, áp dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh an toàn hàng không. Hiện có 2 nhà ga T1, T2 hoạt động với công suất đáp ứng 80 triệu khách. Tại buổi làm việc này, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị phía Tập đoàn Sân bay Thượng Hải chia sẻ kinh nghiệm kết nối sân bay, thương mại, công nghiệp, dịch vụ. Sự chuẩn bị nhân sự đáp ứng cho nhu cầu của sân bay... Đồng thời, mong muốn Ban quản lý Tập đoàn Sân bay Thượng Hải chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan để phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Đồng Nai.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác học tập kinh nghiệm tại Tập đoàn Thượng Cảng; tham quan Bảo tàng Quy hoạch Thượng Hải; thăm và làm việc với Công ty SLP.

58-tinbaiTQ-13-8-HThu.jpg
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Tập đoàn Thượng Cảng, Trung Quốc.
(Ảnh: Hoài Thu)

Tại Tập đoàn Thượng Cảng, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết hiện nay tỉnh Đồng Nai có 19 cảng biển hoạt động ổn định, trong đó có 12 cảng chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho nhà máy và 7 cảng tổng hợp. Đặc biệt, hiện nay tỉnh Đồng Nai đang triển khai xây dựng cảng Phước An, là cảng có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với diện tích 167 ha, phục vụ cho tàu có trọng tải đến 60.000 DWT. Với 9 cầu cảng, công suất dự kiến khoảng 24 triệu tấn/năm. Còn lại khoảng 15 bến cảng tỉnh vẫn đang thực hiện thu hút đầu tư từ nay đến năm 2030. Cảng thủy nội địa đã triển khai đầu tư, đang hoạt động ổn định. Cảng cạn đa số đang thực hiện mời gọi đầu tư, kỳ vọng khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành hoạt động sẽ là trung tâm kết nối các loại hình vận tải đa phương thức, phát triển cho hệ thống Cảng cạn nêu trên.
Tiếp và làm việc với đoàn công tác, ông Nhâm Nhuệ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thượng Cảng chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông nhằm phát triển Cảng; Kinh nghiệm trong quy hoạch các cảng nhỏ lẻ, cảng thủy nội địa, cảng cạn phục vụ mục tiêu gom hàng ra cảng lớn;...

59-tinbaiTQ-13-8-HThu.jpg
 Đoàn công tác tham quan Bảo tàng Quy hoạch Thượng Hải, Trung Quốc.
 (Ảnh: Hoài Thu)

Trong chương trình tham quan Bảo tàng Quy hoạch Thượng Hải, Đoàn đã được giới thiệu về quy hoạch tổng thể của thành phố Thượng Hải đến năm 2030.
60-tinbaiTQ-13-8-HThu.jpg
 Quang cảnh buổi làm việc tại công ty SLP (Ảnh : Hoài Thu)

Tại buổi làm việc với Công ty SLP, nền tảng phát triển của GLP tại Việt Nam - Tập đoàn hàng đầu thế giới về xây dựng, sở hữu, phát triển và vận hành bất động sản Logistics, trung tâm dữ liệu, năng lượng tái tạo và các công nghệ liên quan. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Chính quyền tỉnh Đồng Nai xác định phát triển hệ thống Logistic để nhằm phục vụ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Sau khi Sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động sẽ là sân bay lớn nhất cả nước, tạo bước đột phá lớn đối với hàng loạt lĩnh vực như công nghiệp, logistics, thương mại dịch vụ và đô thị cùng phát triển. Theo đó đến năm 2030, Đồng Nai sẽ trở thành cửa ngõ trung chuyển của cả miền Nam với hệ thống cơ sở hạ tầng năng động, toàn diện, linh hoạt bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, hàng hải và đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển, kho bãi của các doanh nghiệp trong vùng.
Với kinh nghiệm hơn 20 năm thu hút đầu tư FDI và phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, tỉnh Đồng Nai luôn hoan nghênh và mong muốn chào đón làn sóng đầu tư, doanh nghiệp nhất là các tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thương mại dịch vụ tham gia đầu tư vào Đồng Nai thời gian tới.

Nhung Hoàng