CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ HÀN QUỐC 2024

Ngày 17/5, tại Trung tâm tổ chức sự kiện tỉnh Bình Dương, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình "Gặp gỡ Hàn Quốc". Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam, cùng các đại biểu các tỉnh và đại diện 179 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư ở Việt Nam.

55_5_2024.png

Về phía tỉnh Đồng Nai có sự tham dự của Lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu khai mạc chương trình
Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết, hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc" được tổ chức vào thời điểm rất đặc biệt khi quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Đây là sự kiện mang nhiều ý nghĩa quan trọng thúc đẩy ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư giữa các địa phương để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, các địa phương thuộc vùng Đông Nam bộ và Đồng Bằng sông Cửu Long là những vùng kinh tế trọng điểm, năng động, là đầu mối giao thông quan trọng để phát triển kinh tế vùng. Chính vì thế, chương trình gặp gỡ lần này là cơ hội thuận lợi để tạo ra kết quả mới, hết sức quan trọng giữa các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Hàn Quốc. Chương trình cũng là dịp các địa phương phía Nam và đối tác Hàn Quốc góp phần thắt chặt quan hệ, xây dựng nhiều tiềm năng kinh tế hơn nữa.

56_5_2024.png

Quang cảnh đại biểu tham dự chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 46 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số 1.640 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 34 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có 421 dự án với tổng vốn đầu tư 7,26 tỷ USD, đứng đầu về số dự án và tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh. Một số dự án Hàn Quốc có vốn đầu tư lớn:  Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, Hyousng Đồng Nai: tổng vốn đầu tư của 02 dự án là 1.822,96 triệu USD; Công ty TNHH Posco VST, vốn đầu tư 300 triệu USD; Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam TNHH, tổng vốn đầu tư 255,38 triệu USD (02 dự án); Công ty TNHH Hwaseung Vina, vốn đầu tư 170 triệu USD; Công ty Cổ phần Tae Kwang Vina Industrial, vốn đầu tư 150 triệu USD; Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity, tổng vốn đầu tư 110 triệu USD (02 dự án); Công ty TNHH Wooree Vina, vốn đầu tư 90 triệu USD; Công ty cơ khí và xây dựng Posco E&C Việt Nam, vốn đầu tư 73,3 triệu USD.

Tỉnh Đồng Nai đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Theo đó, trong thời kỳ quy hoạch Đồng Nai xác định mục tiêu “ sẽ trở thành tỉnh đi đầu trong phát triển về kinh tế hàng không, công nghiệp hiện đại - công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo…” và nhằm hiện thực hoá quan điểm mục tiêu này, Đồng Nai đề ra các nhiệm vụ đột phá cũng như những định hướng phát triển và được cụ thể hoá thông qua các dự án trọng điểm, ưu tiên kêu gọi đầu tư như:  Đầu tư xây dựng mới Khu công nghiệp xanh; trung tâm đổi mới sáng tạo, khu công nghệ thông tin tập trung… Triển khai các dự án Khu đô thị sân bay, khu đô thị sinh thái: Khu đô thị sân bay Long Thành, Tổ hợp khu đô thị, du lịch núi Chứa Chan, hồ Núi Le, Chuỗi đô thị ven sông Đồng Nai (ưu tiên khu vực thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch); Triển khai dự án sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, khai thác hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cảng Phước An để hình thành trung tâm logistics thông minh, đồng bộ, hiệu quả; Triển khai các dự án chuyển đổi số, phát triển các tổ hợp giáo dục, đào tạo chuyên sâu cho vùng Đông Nam Bộ …

P.HTQT