DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ ẤN ĐỘ-VIỆT NAM DẤU HIỆU MỘT NĂM KHỞI SẮC

Ngày 22/01/2021, tại Khách sạn REX,  Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM đồng tổ chức và phối hợp với Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM và Tập đoàn VinaCapital.

Chương trình Hội nghị Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ-Việt Nam có sự tham dự Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam Trần Duy Đông; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình; Ông Phạm Sanh Châu – Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; Ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Ngài Madan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương và lãnh đạo Sở ngoại vụ các tỉnh, thành phía Nam. Ngoài ra, Diễn đàn Đầu tư có sự tham gia trực tuyến của hơn 200 công ty Ấn Độ và sự tham gia trực tiếp của một số công ty Việt Nam về các lĩnh vực năng lượng, sản xuất dược phẩm, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực ưu tiên có liên quan.

21_1_2021.jpg

Quang cảnh Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ-Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết tình hình đầu tư và kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP.HCM và Ấn Độ năm 2019 đạt 1,9 tỷ USD. Riêng  năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường nên kim ngạch song phương đã giảm 1,5 tỷ USD. Đến nay, Ấn Độ đứng thứ 25/110 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM với 161 dự án đầu tư quan trọng.

22_1_2021.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình phát biểu tại Diễn đàn

Tiếp theo chương trình, Ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai bên và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ năm 2016. Các công ty Ấn Độ và doanh nghiệp Việt Nam tham dự diễn đàn có điều kiện tiếp cận các thông tin đa chiều về tiềm năng tiềm năng đầu tư, môi trường đầu tư tại TPHCM, các dự án trọng điểm hạ tầng, năng lượng, sản xuất dược phẩm giữa hai bên có khả năng hợp tác trong năm 2021 và các năm tiếp theo./.

Nguyễn Viết Thắng

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai