HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG ĐỐI NGOẠI

Ngày 27/11/2020, Ban Đối ngoại Trung ương đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại cho các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương.

65_11_2020.jpg

Điểm cầu chính: Đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương (giữa) chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu chính, tham dự có đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo một số đơn vị; đại diện Lãnh đạo 10 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Tại các điểm cầu thành phần gồm Phòng họp trực tuyến của 53 tỉnh/thành ủy trực thuộc Trung ương. Phía điểm cầu trực tuyến Tỉnh ủy Đồng Nai có đồng chí Phạm Xuân Hà – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì; đ/c Nguyễn Thị Hồng Trang – Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Thanh Thủy – Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng các đồng chí đại diện các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ.

66_11_2020.jpg

Điểm cầu Tỉnh ủy Đồng Nai: Đồng chí Phạm Xuân Hà – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (giữa) chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Lê Thái, Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương hướng dẫn xác định thẩm quyền và quy trình xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế do cấp ủy địa chủ trì tổ chức. Theo Quyết định  06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ: “Hội nghị, hội thảo quốc tế” là hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài, được tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp trên lãnh thổ Việt Nam hoặc theo hình thức trực tuyến với ít nhất một đầu cầu thuộc lãnh thổ Việt Nam bao gồm: Hội nghị, hội thảo do các cơ quan, tổ chức Việt Nam tổ chức có sự tham gia hoặc có nhận tài trợ của nước ngoài; Hội nghị, hội thảo do các tổ chức nước ngoài tổ chức”.

67_11_2020.jpg

Đ/c Bùi Lê Thái, Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương hướng dẫn xác định thẩm quyền và quy trình xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế.

Về thẩm quyền cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế, cấp thẩm quyền cho chủ trương, phê duyệt việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế do cấp ủy địa phương chủ trì tổ chức. Về quy trình thẩm định, cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế được phân cấp cụ thể: Đối với hội nghị, hội thảo thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy hoặc Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy. Sau khi cấp có thẩm quyền cho chủ trương, đơn vị tổ chức có trách nhiệm xây dựng Đề án tổ chức và xin phép cấp có thẩm quyền về việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Lễ tân hướng dẫn một số nội dung thực hiện Quy định về Lễ tân đối ngoại Đảng ban hành theo Quy định số 02-Qđi/TW ngày 18/7/2020 của Ban Bí thư (gồm: 6 Chương, 23 Điều). Theo đó, Hướng dẫn số 06/HD-BĐN thực hiện Quy định số 02-Qđi/TW của Ban Bí thư, trong đó quy định phạm vi điều chỉnh áp dụng trong hoạt động đối ngoại của Đảng bao gồm: các hoạt động của Trung ương Đảng, của các cơ quan, tổ chức đảng ở Trung ương và các Tỉnh ủy, Thành ủy. Về nguyên tắc lễ tân đối ngoại Đảng đảm bảo các biện pháp lễ tân đối ngoại đối với các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước và trong hệ thống chính trị không được cao hơn các biện pháp lễ tân đối ngoại đối với đồng chí Tổng Bí thư (Tổng Bí thư – Chủ tịch nước); tại Tỉnh ủy, Thành ủy, các biện pháp lễ tân đối ngoại đối với hoạt động của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy là chuẩn mực lễ tân đối ngoại Đảng tại địa phương.

68_11_2020.jpg

Phông trang trí các hoạt động đối ngoại.

Về trình tự lễ tân trong đối ngoại đảng theo nguyên tắc được xếp theo chức vụ từ cao xuống thấp, ưu tiên chức vụ trong đảng và ưu tiên công tác đối ngoại và đối tác của khách. Các hoạt động đối ngoại gồm có: Hội đàm, hội kiến, gặp gỡ tiếp xúc và khảo sát, tham quan. Các loại tiệc gồm có: Quốc yến, chiêu đãi chính thức, tiệc chiêu đãi, cơm thân, tiệc đứng, tiêc tiếp tân, tiệc rượu, tiệc trà,...; cách bố trí sơ đồ bàn tiệc; cách sử dụng cờ,.v.v...

Tại cuộc họp, các điểm cầu địa phương đã đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện thực tiễn tại địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương hy vọng các nội dung hướng dẫn tại Hội nghị sẽ góp phần giúp các địa phương nắm vững các quy định về hội nghị, hội thảo quốc tế và lễ tân đối ngoại Đảng để triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình, quy định và hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Bùi Tơ