BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ ĐỐI NGOẠI CHO CCVC NGOẠI VỤ ĐỊA PHƯƠNG

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ, biên phiên dịch cho công chức, viên chức (CCVC) ngoại vụ địa phương giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu chung của Đề án nhằm duy trì, nâng cao chất lượng, trình độ và năng lực đội ngũ CCVC làm công tác ngoại vụ địa phương sau khi thực hiện các chương trình cơ bản từ năm 2010 đến năm 2020; phấn đấu đến cuối kỳ thực hiện Đề án có đội ngũ CCVC ngoại vụ địa phương chuyên nghiệp, có đủ các kỹ năng đáp ứng yêu cầu, nghiệp vụ đối ngoại trong tình hình mới.

8_9_2020.png

Quang cảnh Lớp bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức đối ngoại dành cho CBCCVC các Sở, ban, ngành, Đoàn thể tỉnh Đồng Nai năm 2020.

Phấn đấu đến năm 2025, 100% lãnh đạo cơ quan ngoại vụ hàng năm được trang bị, cập nhật kiến thức nâng cao về đối ngoại và triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng tại địa phương; 100% CCVC ngoại vụ địa phương được trang bị kiến thức nghiệp vụ ngoại giao cơ bản; 100% CCVC (theo phân công nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan ngoại vụ địa phương) được trang bị kiến thức đối ngoại nâng cao và nâng cao nghiệp vụ ngoại giao chuyên môn như: Lãnh sự, lễ tân và tổ chức sự kiện đối ngoại, thông tin báo chí, công tác biên giới lãnh thổ, văn hóa đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài...

Nội dung chương trình bồi dưỡng gồm: Bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ đối ngoại cơ bản và nâng cao trình độ ngoại ngữ chung cho CCVC ngoại vụ chưa được tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng giai đoạn 2016 – 2020 và CCVC mới tuyển dụng; bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ đối ngoại nâng cao và chuyên sâu đối với CCVC ngoại vụ đã hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng giai đoạn 2016-2020; bồi dưỡng và đào tạo biên phiên dịch cao cấp.

Nhiệm vụ và giải pháp của Đề án là xây dựng tiêu chí đánh giá hợp lý, bảo đảm chất lượng các chương trình bồi dưỡng CCVC ngoại vụ; thường xuyên tiến hành kiểm điểm, đánh giá chất lượng công tác bồi dưỡng; bảo đảm tính quy hoạch trong công tác bồi dưỡng CCVC ngoại vụ.
Đồng thời, đổi mới, cải tiến phương thức, nội dung và chương trình bồi dưỡng theo hướng đa dạng hóa các loại hình bồi dưỡng, tăng cường thực hành; bám sát nhu cầu đối ngoại của các tỉnh, thành phố trong thời kỳ hội nhập khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, tuyển chọn đội ngũ giảng viên, báo cáo viên, các cán bộ có nhiều kinh nghiệm công tác, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Ngoại giao, của Ban Đối ngoại Trung ương và một số bộ, ban, ngành khác, các giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm từ các cơ quan đối ngoại khác, các chuyên gia ngôn ngữ nước ngoài.
Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong việc cử công chức đi bồi dưỡng. Các địa phương lập kế hoạch, quy hoạch bồi dưỡng hàng năm và 5 năm; kết hợp chặt chẽ giữa tuyển dụng, bồi dưỡng với quy hoạch và sử dụng cán bộ.

Bộ Ngoại giao xây dựng, đánh giá chương trình, giáo trình, tài liệu bồi dưỡng CCVC ngoại vụ địa phương. Hàng năm hướng dẫn các địa phương tổng hợp nhu cầu bồi dưỡng CCVC ngoại vụ địa phương.

(chinhphu.vn; http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Boi-duong-nghiep-vu-doi-ngoai-cho-CCVC-ngoai-vu-dia-phuong/404884.vgp)