NÂNG TẦM QUAN HỆ HỢP TÁC SONG PHƯƠNG HIỆU QUẢ VÀ THỰC CHẤT GIỮA TỈNH ĐỒNG NAI, VIỆT NAM VÀ TỈNH GYEONGNAM, HÀN QUỐC

​Mối quan hệ giữa tỉnh Đồng Nai, Việt Nam và tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc đã không ngừng tăng cường và nâng tầm phát triển toàn diện hơn 22 năm qua. Hai bên đã ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị kể từ năm 1996. Đến nay, hai tỉnh đã ký kết 04 Bản Thỏa thuận hợp tác (13/5/1996; 14/6/2006; 21/3/2012, 07/11/2016); có 05 Bản Ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác giữa cấp các Sở, ngành tỉnh Đồng Nai với cơ quan liên quan của tỉnh Gyeongnam. Đặc biệt, tháng 11 năm 2016, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng để đánh dấu một giai đoạn hợp tác hiệu quả và thiết thực trên các lĩnh vực theo các nội dung hai bện đã cam kết.

6_3_2020.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Đồng Nai, Việt Nam và Gyeongnam, Hàn Quốc (Tháng 11/2016)

Hợp tác Chương trình đào tạo nông nghiệp

Tháng 9/2017, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Công nghệ Sinh học Đồng Nai và Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng với sự chứng kiến của Lãnh đạo chính quyền giữa hai bên. Đến nay, Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Gyeongnam đã tạo điều kiện, quan tâm hỗ trợ đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp cho công chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai. Lũy kế đến năm 2008-2018, tỉnh Đồng Nai đã cử 18 cán bộ, công chức, viên chức đi học tập lĩnh vực nông nghiệp tại Viện kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc.

Hợp tác Chương trình giao lưu thanh thiếu niên, văn hóa, thể dục, thể thao

Đoàn 12 vận động viên Taekwondo tỉnh Đồng Nai đã giao lưu thi đấu tại tỉnh Gyeongnam và đoạt 4 huy chương vàng, 1 bạc, 1 đồng. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các đoàn giao lưu văn hóa thanh thiếu niên của hai địa phương góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh hoạt động ngoại giao văn hóa, đối ngoại nhân dân và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa chính quyền, nhân dân hai tỉnh.
8_3_+2020.jpg

Một tiết mục biểu diễn tại Chương trình giao lưu thanh thiếu niên tỉnh Gyeongnam tại tỉnh Đồng Nai (năm 2016)

Hợp tác Chương trình trao đổi công chức

Nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về hình ảnh đất nước, con người và văn hóa truyền thống giữa hai địa phương, tỉnh Đồng Nai đã cử 12 công chức (gồm 07 công chức Sở Ngoại vụ và 02 công chức Sở Công Thương, 02 công chức Sở Nội vụ, 01 viên chức Sở Giáo dục và Đào tạo) đã đi nghiên cứu học tập về giáo dục, văn hóa, quan hệ quốc tế, tiếng Hàn tại tỉnh Gyeongnam. Qua nghiên cứu và trao đổi học tập, các công chức tỉnh đã nâng cao hiểu biết về bộ máy hành chính, văn hóa, quan hệ quốc tế và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Hàn, tiếng Anh phục vụ cho công tác kinh tế đối ngoại. Đồng thời, Sở Ngoại vụ cũng tiếp nhận 01 sinh viên và 02 công chức tỉnh Gyeongnam sang thực tập tiếng Việt và làm việc tại Sở Ngoại vụ trong thời gian 03 tháng.

Hợp tác xúc tiến đầu tư, kinh tế và thương mại

Tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các chuyến xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai tại Hàn Quốc năm 2005, 2014, 2016 và năm 2018. Đồng thời, Chính quyền tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) đã kết nối và mời Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai tham dự Hội nghị Hợp tác Kinh tế giữa Hàn Quốc và Chính quyền các địa phương Châu Á tại tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) qua 05 năm liên tiếp từ 2014-2018. Hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, kinh tế đối ngoại được thể hiện thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hàn Quốc vào tỉnh Đồng Nai ngày càng tăng và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã mở rộng hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao, bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cùng với sự tương đồng về văn hóa và phát triển công nghiệp, Chính quyền tỉnh Đồng Nai, Việt Nam và Chính quyền tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển mạnh lĩnh vực về công nghiệp, đầu tư, thương mại, du lịch gắn với sự giao thoa văn hóa giữa hai địa phương. Trong những năm sắp tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng giữa hai địa phương góp phần vào phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Nguyễn Viết Thắng - PGĐ Sở Ngoại vụ