ÁP DỤNG MIỄN PHÍ THỊ THỰC NHẬP CẢNH CHO NGƯỜI HỒNG CÔNG NHẬP CẢNH VIỆT NAM VỚI MỤC ĐÍCH CÔNG VỤ

​Kể từ ngày 01/01/2020, Việt Nam áp dụng miễn phí thị thực cho người Hồng Công nhập cảnh Việt Nam với mục đích công vụ khi có:(i) Văn bản chứng minh mục đích nhập cảnh của cơ quan thẩm quyền Hồng Công hoặc (ii) văn bản chứng minh của cơ quan mời, bảo lãnh tại Việt Nam.

Theo đó, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao hướng dẫn các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan mới, bảo lãnh như sau:

(1) Đối với trường hợp người Hồng Công nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích công vụ thuộc diện cấp các loại thị thực LV1, LV2 và HN, các cơ quan mời, bảo lãnh có liên quan cần làm thủ tục mời, bảo lãnh các đương sự tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong nước và đề nghị miễn phí thị thực. Trên cơ sở đề nghị của cơ quan mời, bảo lãnh, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong nước xem xét đồng ý cấp thị thực và thông báo về việc cấp thị thực miễn thu lệ phí tới cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cửa khẩu quốc tế (đối với trường hợp nhận thị thực tại cửa khẩu) nơi đương sự dự kiến nhận thị thực/nhập cảnh.

(2) Đối với trường hợp người Hồng Công nhập cảnh Việt Nam với mục đích công vụ thuộc diện cấp các loại thị thực NG1, NG2, NG3, NG4, các cơ quan mời, bảo lãnh có liên quan cần làm thủ tục mời, bảo lãnh tại Cục Lãnh sự/Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh hoặc cơ quan có thẩm quyền Hồng Công cần có văn bản chứng minh mục đích nhập cảnh gửi Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công. Trên cơ sở thông báo của Cục Lãnh sự/Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công hoặc cơ quan nơi đương sự nhận thị thực (cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài/cửu khẩu quốc tế của Việt Nam) thực hiện việc cấp thị thực miễn thu lệ phí.