ĐỒNG NAI – CHAMPASAK: QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG HỮU NGHỊ LÊN TẦM CAO MỚI

​Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hóa và đã chung tay viết lên những trang lịch sử hào hùng của hai dân tộc. Tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai Đảng, hai nước Việt-Lào nói chung, Đồng Nai và tỉnh Champasak nói riêng và sự gắn bó thủy chung, keo sơn giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phom-vi-hản trực tiếp gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai nước, cùng nhân dân hai nước quý trọng, nâng niu và dày công vun đắp.

Trên cơ sở đó, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Champasak, Lào đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào năm 2012 hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch…Đặc biệt ở lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ về y tế, cụ thể:

Về đào tạo nguồn nhân lực: Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh đứng đầu trong khu vực Đông Nam bộ về hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giúp Lào. Từ năm 2011 đến nay, đã hỗ trợ cấp 245 suất học bổng cho sinh viên Campuchia và Lào, đến nay đã có có 161 sinh viên đã tốt nghiệp và về nước làm việc, hiện còn 84 sinh viên đang học tập tại 04 trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

7_28_2019.jpg

Lễ ký kết Bản Ghi nhớ tăng cường hợp tác giai đoạn 2016-2021 giữa tỉnh Đồng Nai và Champasak năm 2016.

Các hoạt động viện trợ về y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng: Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào; đồng thời, căn cứ nội dung Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào giai đoạn 2011 – 2015 được ký kết vào ngày 09/4/2011. Theo đó, Chính quyền tỉnh Đồng Nai và các Doanh nghiệp ưu tiên viện trợ cho một số địa phương của Lào về một số lĩnh vực mang tính xã hội có tác động trực tiếp vào việc tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước như tổ chức các đoàn khám bệnh từ thiện, chuyển giao kỹ thuật về y tế, hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng…

7_29_2019.jpg

Đồng chí Nguyễn Phú Cường trao Bảng tượng trưng về thiết bị y tế của tỉnh Đồng Nai cho tỉnh Champasak

Hoạt động ngoại giao văn hóa: Hàng năm, tỉnh Đồng Nai luôn chủ động tổ chức các buổi họp mặt nhằm giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa thanh niên Đồng Nai và thanh niên nước bạn Lào như: Hội trại giao lưu văn hóa Việt Nam-Lào-Campuchia; Tết cổ truyền cho sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh và đã tặng quà Tết Nguyên đán cho các sinh viên. Ngoài ra, lồng ghép vào các chuyến công tác của Lãnh đạo hai địa phương, còn có chương trình giao lưu biểu diễn văn hóa nghệ thuật giữa Đoàn nghệ thuật tỉnh Champasask và Nhà hát truyền thống tỉnh Đồng để hai bên hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Bí thư, Ban đối ngoại Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao và Tỉnh ủy Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đã có những hoạt động thiết thực nhằm thắt chặt tình đoàn kết đặc biệt truyền thống với tỉnh Champasak, Lào đảm bảo giữ vững quốc phòng-an ninh, chính trị đối ngoại trên địa bàn tỉnh, đúng với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước ta đối với quốc gia láng giềng và là nền tảng tốt để phát triển mối quan hệ hữu nghị láng giềng trong tương lai.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Đồng Nai đối với Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Champasak trong suốt thời gian qua, năm 2018, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, đồng chí Bounthong Divixay đã đại diện Đảng và Chính phủ nước Công hòa Dân chủ Nhân dân Lào trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì; Huân chương tự do hạng Ba; Huân Chương Hữu nghị cho các tập thể và cá nhân của tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak đã trao tặng Bằng khen cho 28 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất có thành tích trong công tác chuyển giao kỹ thuật về y tế, khám chữa bệnh cho nhân dân tại tỉnh Champasak.

Lê Lý - HTQT