QUY ĐỊNH PHÍ VÀ LỆ PHÍ ĐỐI VỚI CHUYẾN BAY NƯỚC NGOÀI ĐẾN VIỆT NAM

1. Người nộp phí, lệ phí

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài có các chuyến bay của nước ngoài đến các Cảng hàng không Việt Nam phải nộp phí hải quan và lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay theo quy định tại Thông tư này, trừ các trường hợp sau đây:

+ Chuyến bay chuyên cơ (không bao gồm chuyến bay chuyên cơ kết hợp vận chuyển thương mại).

+ Chuyến bay của tàu bay công vụ.

+ Chuyến bay tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, lũ lụt và làm nhiệm vụ nhân đạo khác.

+ Các chuyến bay hạ cánh nhưng không m thủ tục hải quan, thủ tục an ninh cửa khu như: chuyến bay hạ cánh kỹ thuật để nạp dầu, chuyến bay quay đầu vì thời tiết xấu.

2. Tổ chức thu phí, lệ phí : là các Cảng vụ Hàng không Việt Nam.

3. Mức thu phí, lệ phí

- Lệ phí ra, vào cảng, hàng không sân bay: 50 Đô la Mỹ (USD)/chuyến bay đến.

- Phí hải quan: 50 Đô la Mỹ (USD)/chuyến bay đến.

- Trường hợp chuyến bay của nước ngoài vận chuyển quốc tế kết hợp nhiều điểm tại Việt Nam trong cùng chuyến thì phí hải quan và lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay chỉ thu 1 lần tại cảng hàng không sân bay đến đầu tiên.

- Thời gian nộp phí, lệ phí: trước khi tàu bay cất cánh; nếu bay theo lịch bay, phải nộp trước khi tàu bay cất cánh hoặc nộp theo tháng, chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

Thông tư này thay thế Quyết định số179/2000/QĐ-BTC ngày 13/11/2000 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về lệ phí hải quan và lệ phí an ninh cửa khẩu đối với chuyến bay quốc tế đến cảng hàng không Việt Nam.

THANH TRA (tổng hợp)​