Tin vắn
Nhiệt liệt chào mừng 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023)
GMT+7 20 - 10 - 2016
ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA TỈNH ĐỒNG NAI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI NƯỚC CÔNG HÒA CUBA

​Từ ngày 26/9/2023 – 28/9/2023,  Đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai làm Trưởng đoàn cùng đại diện Lãnh đạo các Ban, Đảng thuộc Tỉnh ủy và Lãnh đạo các Sở, ngành thuộc tỉnh Đồng Nai đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba.

Sáng ngày 26/9/2023, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Đặc khu Phát triển Kinh tế Mariel (ZEDM), nước Cộng hòa Cuba. 

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai, bà Tanaresa – Giám đốc Đặc khu Phát triển Kinh tế Mariel đã thông tin đến Đoàn tổng quan về Đặc khu Phát triển Mariel, Cuba – nơi được xem là khu vực kinh tế chiến lược quan trọng nhất của Cuba, là dự án ngôi sao của Cuba trong thu hút đầu tư nước ngoài. 

21_9_2023.jpg

Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai chụp hình lưu niệm với Chính quyền tỉnh Pinar Del Rio

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, với những lợi thế, tiềm năng của tỉnh Đồng Nai và từ góc nhìn cận cảnh thực tế trong chuyến tham quan tại Đặc khu Phát triển Mariel của Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa tỉnh Đồng Nai và các địa phương, đối tác Cuba, cũng như tạo cơ hội thuận lợi thu hút đầu tư của các doanh nghiệp đến từ Việt Nam nói chung, doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai nói riêng đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel.

Chiều cùng ngày Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Chính quyền tỉnh Pinar Del Rio và cơ sở sản xuất xì gà thuộc tỉnh; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. 

Ngày 27/9/2023, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Trung tâm Fidel Castro Ruz và Viện hữu nghị Cuba và các dân tộc (ICAP).

22_9_2023.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trao tặng quà lưu niệm cho bà Débôrah Rivas – Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Bà Débôrah Rivas – Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba đánh giá cao khả năng hợp tác giữa Cuba và tỉnh Đồng Nai về lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và chế biến lương thực thực phẩm. Đồng thời, bà Débôrah Rivas thông tin đến Đoàn về kế hoạch dự kiến tổ chức hội chợ triển lãm thu hút đầu tư nước ngoài vào tháng 11/2023 và gửi lời mời tham dự đến Lãnh đạo cùng các doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai.

Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, Đoàn rất vinh dự được phía Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba đón tiếp trong không khí thắm tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba. Kế thừa, phát huy tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, đại diện Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa tỉnh Đồng Nai và các địa phương Cuba.

Tiếp theo chương trình ngày 27/9, Đoàn Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã tới thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz tại Thủ đô La Habana – nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu và phổ biến các giá trị tư tưởng của ông. Tại đây, Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai và Đoàn đã ghi sổ lưu niệm, xem phim phóng sự về quá trình chiến đấu giữ nước và tham quan nơi trưng bày các hiện vật, hình ảnh gắn liền cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lãnh tụ Fidel Castro. 

Chiều tối ngày 27/9/2023, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc tại Trụ sở Thành ủy La Habana. Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Thành ủy La Habana đã giới thiệu khái quát quá trình xây dựng và phát triển của hai địa phương, tiềm năng thế mạnh của mỗi bên và trao đổi những cơ hội hợp tác thương mại đầu tư trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục.

Lãnh đạo Thành ủy La Habana đánh giá cao vị trí, lợi thế của tỉnh Đồng Nai trong việc sản xuất, xuất khẩu nông nghiệp và đầu tư phát triển công nghiệp. Ông Luis Antonio Torres Iribar cho biết, Thành phố La Habana vẫn còn gặp nhiều khó khăn do bị cấm vận, thiếu nhiên liệu, năng lượng ảnh hưởng đến việc sản xuất, đời sống hàng ngày cũng như hạn chế trong việc cung cấp nguồn nước và xử lý rác thải.

Chia sẻ với những khó khăn mà Thành phố La Habana, Cuba đang phải đối mặt, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng luôn quan tâm, theo dõi tình hình của Cuba, đồng thời tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân Cuba và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, nhân dân Cuba sẽ nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

23_9_2023.jpg

Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm Trụ sở Thành ủy La Habana

Tiếp theo chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với đồng chí Roberto Morales Ojeda – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tổ chức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Chia sẻ tại buổi tiếp Đoàn, đồng chí Roberto Morales Ojeda nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba hết sức coi trọng, củng cố và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba. Đại diện Bộ Chính trị bày tỏ hy vọng các dự án đầu tư của doanh nghiệp đến từ tỉnh Đồng Nai sẽ sớm có mặt tại Cuba và mong muốn được học tập kinh nghiệm mô hình phát triển nông nghiệp của tỉnh.

Cảm ơn sự tiếp đón thân tình của đồng chí Roberto Morales Ojeda, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh vui mừng cho biết, qua chuyến công tác lần này, Đồng Nai đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá về đảm bảo an sinh xã hội, y tế, giáo dục trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Đồng thời, Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai bày tỏ mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Thủ đô La Habana, đặc biệt là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng.

24_9_2023.jpg

Đồng chí Roberto Morales Ojeda – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tổ chức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tiếp đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Ngày cuối trong chuyến công tác tại Cuba, ngày 29/9, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng Bác tại Công viên Hồ Chí Minh. Tham dự lễ dâng hương còn có Phó Chủ tịch ICAP Victor Gaute, các thành viên của Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

25_9_2023.png

Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai thực hiện nghi lễ dâng hương tượng Bác tại tại Công viên Hồ Chí Minh, Cuba

Tại lễ đâng hương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã bày tỏ lòng kính yêu, đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của Bác. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai nguyện một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và nhất định sẽ đồng tâm hiệp lực đoàn kết thống nhất để tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng ngày càng giàu mạnh.

Cũng trong ngày 29/9, Đoàn công tác của tỉnh cùng đại diện Đoàn Thanh niên Trung ương Cuba đã đến dâng hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Martí.

Chuyến công tác của Đoàn Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã thành công tốt đẹp để lại ấn tượng tốt với các bạn Cuba, thông qua chuyến đi này sâu sắc hơn quan hệ gắn bó giữa hai Đảng, hai nước, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng vì hòa bình, hợp tác, phát triển.

P. HTQT

Thông báo

Liên kết website

Lượt truy cập

SỞ NGOẠI VỤ TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Đặng Thanh Thủy - Giám đốc Sở 
Địa chỉ: 07 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
ĐT: 0251 3 842 619 - Fax: 0251 3 842 935 - Email:   songoaivu@dongnai.gov.vn​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai


Chung nhan Tin Nhiem Mang