news
Celebrating the 90th Anniversary of the Vietnamese Communist Party (03/02/1930 - 03/02/2020)!
GMT+7 20 - 10 - 2016
THẮT CHẶT QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VIỆT NAM - SINGAPORE

Chiều 28/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bandar Seri Begawan, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam từ ngày 26 - 28/8, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore từ ngày 28 - 30/8 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam.

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Singapore Nguyễn Tiến Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, Trợ lý Chủ tịch nước Trần Quang Tiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

2016-8-62.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay quốc tế Bandar Seri Begawan. (Ảnh: Nguồn TTXVN)

Việt Nam và Singapore chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao kể từ ngày 1/8/1973 (43 năm). Nhất là sau khi Việt Nam tham gia ASEAN tháng 7/1995, quan hệ hai nước đã chính thức chuyển sang một giai đoạn phát triển mới. Thành tựu nổi bật nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai nước hơn 40 năm qua là sự phát triển của mối quan hệ chính trị tin cậy và toàn diện cả về chất và lượng trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, thương mại, quốc phòng, an ninh, giáo dục... Hai bên đã tổ chức hàng loạt chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ hai nước; lãnh đạo các bộ, ngành hai bên cũng thường xuyên thăm gặp gỡ, trao đổi, hợp tác như chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (9/2012); Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (11/2009); Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (9/2011) và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần thăm Singapore. Về phía Singapore, Tổng thống Tony Tan Keng Yam ngay sau khi nhậm chức đã sang thăm Việt Nam (4/2012); Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhiều lần sang thăm Việt Nam và dự hội nghị ASEM 10/2004; 12/2004; 9/2006; dự APEC 11/2006; 1/2010; 9/2013)...

Bên cạnh đó, các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng của hai nước được duy trì và ngày càng phát huy hiệu quả. Trong đó nổi bật là tham khảo chính trị thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao được hai nước đặc biệt quan tâm. Qua cơ chế này giúp tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai Bộ Ngoại giao, tạo cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Điểm sáng trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng có hiệu quả, nhất là về kinh tế - thương mại. Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường chính về hợp tác thương mại, đầu tư của Singapore ở Đông Nam Á. Năm 2004, hai bên đã ký "Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21”. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long (9/2013), hai bên quyết định nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam- Singapore đã vươn lên một tầm cao mới cả về lượng và chất. Lãnh đạo hai nước cũng đã nhất trí thực hiện sáng kiến kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore với 6 lĩnh vực gồm: tài chính; đầu tư; thương mại-dịch vụ; giao thông vận tải; bưu chính viễn thông-công nghệ thông tin và giáo dục đào tạo. Đây là chương trình hợp tác toàn diện, hướng tới mục tiêu gắn kết các khâu sản xuất, thương mại, đầu tư, tiêu dùng của Việt Nam với Singapore để tạo ra sự bổ trợ, kết hợp hai nền kinh tế, tạo môi trường chính sách thuận lợi và định hướng khung để doanh nghiệp hai nước hợp tác, phát huy hiệu quả cao nhất các mối quan hệ hợp tác song phương cũng như với nước thứ ba. 

Về thương mại, từ 1996 đến nay, Singapore luôn là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng theo từng năm. Nếu như năm 2005, kim ngạch thương mại hai nước chỉ đạt 6,4 tỷ USD, đến  năm 2015 đạt 16,22 tỉ USD.  

Bên cạnh đó, đầu tư trực tiếp từ Singapore vào Việt Nam liên tục tăng từ năm 1998. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, chỉ riêng trong hai năm 2014 và 2015, thương mại 2 bên tăng trưởng khoảng 12%/năm. Hiện, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ 3 ở Việt Nam, với tổng vốn hơn 36,5 tỉ  USD. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Singapore vào Việt Nam là kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng. Tính đến tháng 3/2016, Singapore đã đầu tư thêm vào Việt Nam gần 2 tỉ USD, với 114 dự án mới và 43 dự án tăng vốn. Các dự án đầu tư của Singapore được đánh giá hiệu quả, triển khai nhanh, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu trong chuyển dịch kinh tế vùng miền của Việt Nam.

Quan hệ giáo dục và văn hóa giữa hai nước ngày càng được tăng cường và mở rộng. Singapore tích cực hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực như: khoa học, kỹ thuật, phát triển nhân lực, tài chính, du lịch, ngân hàng, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về kinh tế thị trường, hội nhập khu vực và quốc tế. 

Giữa Việt Nam và Singapore không chỉ là mối quan hệ hợp tác song phương, mà còn là sự hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN, APEC, ASEM… nhằm tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, thắt chặt và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam với nước Cộng hòa Singapore. Qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới/.

(tổng hợp)

Announcement

Linked Websites

Visits

 

Dong Nai Department of External Re​lations

License No. 02/GP-TTĐT dated  May 18th, 2015 issued by Dong Nai Department of Information and Communications

Chief Editor: Ms. DANG THANH THUY –  Director

Address: No.7 Vo Thi Sau Street, Quyet Thang Ward, Bien Hoa City, Dong Nai Province, Vietnam

Tel.: + 84 (2513) 842619. Fax: + 84 (2513) 842935. Email: vbsngoaivu@dongnai.gov.vn