PHỐI HỢP TỔ CHỨC TIẾP CÔNG DÂN, ĐẢM BẢO AN NINH, TRẬT TỰ PHỤC VỤ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV, ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021 – 2026

​Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai tại Kế hoạch số 3468/KH-UBND tỉnh ngày 05/4/2021 về Phối hợp tổ chức tiếp công dân, đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nhằm nâng cao hiệu quả tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo quyền khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy định pháp luật, hạn chế tối đa các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, bức xúc tại địa phương. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Kịp thời xử lý các tỉnh huống đối với các đoàn công dân khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp, bức xúc, kéo dài tại địa phương. Không để phát sinh điểm nóng; phục vụ tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Xử lý kịp thời, đúng quy định những đơn thư công dân khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến nhân sự Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Theo đó, nội dung trọng tâm của kế hoạch là: Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Nghị quyết số 39/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội. Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 29/4/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai. Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị. Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2018 của Bộ Chính trị. Chỉ thị số 14/CT-TTG ngày 18/5/2012, số 26/CTTTg ngày 05/9/2016, số 28/CT-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định số 1849/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 202/TB-VPCP ngày 31/5/2018 của Văn phòng Chính phủ…

Giao Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo như đến các cơ quan, đơn vị; tập trung tham mưu giải quyết kịp thời, đúng quy định đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo được giao. Ban Tiếp công dân tỉnh tổ chức tốt việc tiếp công dân thường xuyên tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh; thực hiện việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với Thanh tra tỉnh và Ban Tiếp công dân các huyện, thành phố theo dõi, tổng hợp, phân loại các vụ việc đông người, phức tạp để đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý. Công an tỉnh chỉ đạo, theo dõi, nắm chắc tình hình khiếu kiện của công dân trên địa bàn, dự báo các tình huống có thể xảy ra để có phương án ứng phó kịp thời.

UBND các huyện, thành phố chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, quyền và nghĩa vụ của công dân khi khiếu nại, tố cáo để công dân thực hiện quyền theo đúng quy định, không để phát sinh “điểm nóng” khiếu kiện trên địa bàn; không để các đối tượng, phần tử xấu lôi kéo, kích động khiếu kiện, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở nhằm hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo; chủ động đối thoại với công dân ngay từ khi phát sinh vụ việc./.

2-2021-CV-3468.signed tuyen truyen bau cu_HATT.pdf

NGỌC HÀ