KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2021

​Ngày 17/3/2021, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 2670/KH-UBND về phát triển thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai năm 2021.

5542_1604_thuong_mai_dt.JPG
Ảnh minh họa. (nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Mục đích của Kế hoạch triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn tỉnh, đưa thương mại điện tử trở thành một hoạt động được sử dụng, ứng dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh: Hoạt động tiêu dùng hàng ngày của người dân; Góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước; Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh; Thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; Ứng dụng công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào lĩnh vực phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Mục tiêu bao gồm: phấn đấu tiếp tục giữ vững chỉ số xếp hạng TMĐT của tỉnh nằm trong top 10 tỉnh, thành dẫn đầu trong cả nước Việt Nam; Thu hẹp dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về mức độ phát triển TMĐT; Phấn đấu 35% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350USD/người/năm (tương đương khoảng 8 triệu đồng/năm); Sàn giao dịch TMĐT tỉnh Đồng Nai có ít nhất 100 thương nhân triên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia hoạt động; Hỗ trợ trên 50% chủ thể sản xuất kinh doanh sản phẩm mỗi xã mỗi sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh có website quảng bá thương hiệu sản phẩm và thông tin đơn vị; đồng thời tham gia giao dịch trên Sàn giao dịch TMĐT tỉnh Đồng Nai; Khoảng 1.500 lượt cán bộ quản lý nhà nước, thương nhân, học sinh, sinh viên, cá nhân có nhu cầu khởi nghiệp được tham dự các chương trình tuyên truyền phổ biến, hội nghị, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng ứng dụng TMĐT trong kinh doanh, triển khai dịch vụ bán hàng trực tuyến.
Nội dung Kế hoạch bao gồm: hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực quản lý, tổ chức phát triển TMĐT trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức về TMĐT; đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh trong TMĐT; Tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực TMĐT; Phát triển các sản phẩm, giải pháp TMĐT, Hợp tác quốc tế TMĐT.

Kế hoạch chi tiết (đính kèm).
Ngọc Diệp