THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ LÀO KẾT THÚC TỐT ĐẸP CHUYẾN CÔNG TÁC TẠI VIỆT NAM

​Chiều 6/12, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào do Thủ tướng Thongloun Sisoulith dẫn đầu đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 4-6/12 theo lời mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

7_12_2020.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: VGP

Trong chuyến công tác này, ngày 6/12, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.

Việc tổ chức kỳ họp lần thứ 43 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào nhằm tiếp tục khẳng định ưu tiên đối ngoại của cả hai nước là không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tạo một kênh thống nhất chỉ đạo thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đã tới chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí cao về phương hướng hợp tác năm 2021 và giai đoạn 5 đến 10 năm tới; thống nhất tập trung thực hiện hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận lớn giữa hai nước, gồm Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2021 và các thỏa thuận hợp tác khác ký kết nhân dịp này.

Hai bên đã đề ra nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực để tiếp tục đưa quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đi vào chiều sâu; tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng - an ninh; tiếp tục dành ưu tiên đặc biệt trong hợp tác giáo dục - đào tạo.

Hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh tế, tăng cường tính kết nối, bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất là kết nối về giao thông vận tải, hạ tầng, viễn thông; khuyến khích các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đoàn thể nhân dân mở rộng hợp tác giúp đỡ lẫn nhau một cách thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, hai bên tích cực phối hợp tìm kiếm, tranh thủ nguồn lực từ các đối tác quốc tế phù hợp cho các dự án, chương trình hợp tác giữa hai nước.

Trên tinh thần quan hệ đặc biệt, tin cậy lẫn nhau, hai bên tiếp tục khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn khu vực và thế giới, nhất là trong hợp tác ASEAN, cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong và tại Liên Hợp Quốc.

Hai bên cùng tăng cường tham vấn, ủng hộ lẫn nhau, nâng cao vị thế, tự chủ quốc gia, nhất là trong các vấn đề an ninh, chiến lược ở khu vực, bao gồm Biển Đông, Mekong; cùng các nước thành viên ASEAN khác ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19; thúc đẩy duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Hai bên nhấn mạnh sẽ quyết liệt tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cam kết, trong đó sẽ tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Tại kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, hai bên đã ký kết 17 văn kiện hợp tác.

Trong đó có: Thỏa thuận kế hoạch hợp tác Viêt Nam - Lào trong năm 2021; Nghị định thư về thực hiện Hiệp định hợp tác đầu tư phát triển bến cảng số 1, 12, 3 của cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam); Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ GTVT về nghiên cứu phát triển đường sắt giữa Việt Nam và Lào; 3 Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo…

Kết thúc kỳ họp, tại cuộc gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith tin tưởng rằng thành công của kỳ họp sẽ tạo động lực mới giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất, tin cậy, hiệu quả, góp phần không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong thập kỷ tới.

(nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Thu-tuong-Chinh-phu-Lao-ket-thuc-tot-dep-chuyen-cong-tac-tai-Viet-Nam/416274.vgp)