CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN NĂM 2020 CỦA TỈNH ĐỒNG NAI

​Thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hiệu quả của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; ngày 13/3/2020, tỉnh Đồng Nai ban hành Chương trình công tác đối ngoại nhân dân năm 2020.

Chương trình xây dựng nhằm đảm bảo sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, giữa các địa phương trong tỉnh góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác đối ngoại nhân dân; nâng cao hiệu quả công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, công tác vận động viện trợ phi chính phủ trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh, giao lưu văn hóa giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới; tranh thủ các nguồn lực nước ngoài để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chương trình đưa ra 7 nhiệm vụ. Thứ nhất, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Thứ hai, tăng cường các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân với các nước trong khu vực và thế giới. Thứ ba, tăng cường công tác vận động và quản lý các nguồn viện trợ nước ngoài, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thứ tư, đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại nhân dân. Thứ năm, phát triển tổ chức và hoạt động của các Hội hữu nghị. Thứ sáu, tăng cường công tác phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Và nhiệm vụ cuối cùng là nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân.

Chương trình cũng xây dựng các hoạt động cụ thể thực hiện trong năm 2020: tổ chức chào mừng các ngày trọng đại của đất nước như kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 75 năm năm Cách mạng tháng Tám và nước CHXHCN Việt Nam 2/9, chào mừng Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Việt Nam giữ vai trò chủ tịch ASEAN và các ngày lễ lớn của đất nước; tổ chức Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Lào lần thứ ba, nhiệm kỳ 2020-2025; tổ chức Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần II, nhiệm kỳ 2020-2025; tổ chức Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025; hội nghị tổng kết công tác PCPNN năm 2019 và họp mặt hường niên các tổ chức PCPNN năm 2020; kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên Bang Nga (1950-2020); kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (1995-2020); kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995-2020); kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Hàn Quốc (1945-2020); tổ chức chương trình “Giai điệu hữu nghị” chào mừng 70 năm ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (1950-2020) và chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tổ chức 02 lớp về kỹ năng viết dự án, sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài và bồi dưỡng công tác đối ngoại nhân dân; tổ chức hội thảo chuyên đề về công tác đối ngoại nhân dân và công tác PCPNN; xúc tiến thành lập hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào; tổ chức chương trình gặp mặt kiều bào tỉnh Đồng Nai nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Tổ chức Đoàn đi xúc tiến, vận động và thiết lập mối quan hệ với các tổ chức PCPNN, doanh nghiệp, cơ quan hợp tác quốc tế và TLSQ các nước tại TP Hồ Chí Minh...

Trên cơ sở các nhiệm vụ, hoạt động đề ra, UBND tỉnh đã phân công các cơ quan: Liên hiệp tổ chức hữu nghị Đồng Nai, Sở Ngoại vụ, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Ban Quản lý các KCN, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan phát thanh, đồng kính đề nghị Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình công tác đối ngoại nhân dân năm 2020.

Hoài Thu