THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐÓN VÀ HỘI ĐÀM VỚI THỦ TƯỚNG MALAYSIA

​Sáng ngày 27/8, Lễ đón chính thức Thủ tướng Malaysia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Mahathir Mohamad.

8_36_2019.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Malaysia thời gian qua; nhất trí trong bối cảnh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đang đứng trước những thay đổi sâu sắc, cơ hội và thách thức đan xen, hai nước cần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược theo hướng ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nhận định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ hai nước; trong đó Malaysia là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt 11,5 tỉ USD (tăng hơn 13% so với năm 2017); Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 8 vào Việt Nam, với gần 600 dự án với tổng vốn hơn 12 tỷ USD. Thủ tướng Mahathir cam kết tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường, hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia, đặc biệt là nông, lâm, thủy sản.

Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lao động; mở rộng hơn nữa kết nối giữa hai nước và hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân. Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục đảm bảo lợi ích hợp pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam sinh sống, làm việc tại Malaysia.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký kết Ý định thư về việc ký Bản ghi nhớ về Hợp tác thực thi pháp luật và tìm kiếm cứu nạn trên biển và trao đổi Thư về việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Malaysia - Việt Nam.

Quang Tuấn (tổng hợp: nguồn Báo TG&VN, TTXVN)