CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRUNG QUỐC

​Nhận lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8/7/2019 - 12/7/2019.

7_20_2019.jpg
Lễ đón và hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư (Ảnh: TTXVN)

Trong các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm với Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư, dự chiêu đãi chính thức của Chủ tịch Nhân đại.

Tại hội đàm uốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu nhiều vấn đề, đặc biệt bày tỏ mong muốn lãnh đạo hai nước tổ chức các cuộc làm việc, trao đổi thường xuyên ở cấp lãnh đạo cao nhất, lãnh đạo cấp phó, các cơ quan của Quốc hội.

Trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề xuất các nhà lãnh đạo Trung Quốc duy trì các cơ chế phối hợp, nhất là cơ chế gặp nhau định kỳ giữa hai Bộ Chính trị; cơ chế của Ủy ban chỉ đạo song phương; cơ chế về hợp tác nghiên cứu lý luận hai nước hay các cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành. Đặc biệt là cơ chế phối hợp lẫn nhau giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước...

Trong chuyến công tác này, Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; làm việc với Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương.

7_21_2019.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên sẽ tích cực hỗ trợ, khuyến khích các địa phương, nhất là các địa phương biên giới phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác hiện có, tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch... phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng, hai bên cần tuyên truyền tích cực về truyền thống láng giềng hữu nghị nhằm tạo sự đồng thuận và sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước để cùng nhau phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị.

Lê Lý (tổng hợp)

Nguồn: vietnamplus.vn, dantri.com.vn