ĐOÀN ĐẠI BIỂU ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI LIÊN BANG NGA

​Từ ngày 08/7 đến ngày 10/7/2019, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

7_11_2019.jpg

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với lãnh đạo Đảng Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Hoàng Bình Quân đã có hàng loạt các cuộc làm việc, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao các đảng tham chính của Liên bang Nga, với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Tại cuộc gặp làm việc với Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Hoàng Bình Quân đã trao cho ông Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Huân chương Hữu nghị - phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam vì đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Liên bang Nga, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang  Nga.

7_12_2019.jpg

Ngày 8/7/2019, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Hoàng Bình Quân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ trao Huân chương hữu nghị, ông Zyuganov xúc động cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam về phần thưởng cao quý được nhận, cam kết sẽ làm hết sức mình tiếp tục đóng góp cho việc củng cố và phát triển quan hệ giữa hai đảng, hai nước.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực và quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa Đảng ta và các đảng tham chính của Nga; về các biện pháp tăng cường quan hệ trên kênh đảng, ngoại giao nhà nước và nghị viện, đặc biệt trong khuôn khổ Năm chéo 2019 - Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt - Nga và tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Lãnh đạo các đảng, Quốc hội và Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đánh giá cao vai trò của Đảng ta trong việc thúc đẩy quan hệ với Liên bang Nga; khẳng định mặc dù Liên bang Nga là chế độ đa đảng nhưng các đảng không phụ thuộc vào khuynh hướng chính trị, đều coi trọng tăng cường tình hữu nghị truyền thống, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Nga tại khu vực Đông Nam Á.

Các nhà lãnh đạo các cơ quan Nga nhất trí tăng cường giám sát thực hiện những thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa hai nước, nhất là kết quả chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Nga vào tháng 9/2018, trong đó có việc triển khai các dự án lớn giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự để cộng đồng người Việt tại Nga ổn định cuộc sống và làm việc; tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy ký hết Hiệp định liên chính phủ về tiếp nhận lao động Việt Nam có tổ chức tại Liên bang Nga và Hiệp định về kiện đi lại của công dân hai nước./.

Lê Lý (tổng hợp)

Nguồn: dangcongsan.vn; baotintuc.vn; vietnamplus.vn