TỔNG LÃNH SỰ CỘNG HÒA HUNGARY TỔ CHỨC KỶ NIỆM QUỐC KHÁNH HUNGARY

Tối ngày 14/3, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Hungary tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Hungary. Tham dự buổi Lễ có các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh lân cận cùng đông đảo quan khách.

2019-3-17.jpg

Ông Lê Thanh Liêm phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm (Ảnh: internet)

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM bày tỏ vui mừng trước những kết quả tốt đẹp mà quan hệ hai nước Việt Nam - Hungary đạt được trong thời gian qua. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Hungary có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời và tin tưởng mối quan hệ hữu nghị này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn.

Ông Baloghdi Tibo - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Hungary bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ đang phát triển ngày càng tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Hungary. Ông cho biết Tổng Lãnh sự sẽ cố gắng tạo điều kiện cho khuyến khích các công ty Hungary đầu tư và hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh và toàn khu vực phía Nam.

Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950. Trải qua gần bảy thập kỷ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai bên hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương. Chính phủ Hungary đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Hungary đã đề xuất về hợp tác Mekong-Danube, hợp tác hiệu quả về quản lý nguồn nước, kết nối tiểu vùng, bảo vệ môi trường...Về cơ chế hợp tác song phương, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary đã phát huy tốt vai trò thúc đẩy hợp tác song phương. Đến nay, Ủy ban đã họp kỳ thứ 7. Hai nước đã ký nhiều hiệp định, văn bản, thỏa thuận, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực. Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Những năm gần đây, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lần đầu tiên đạt trên 355 triệu USD năm 2017. Tính đến hết tháng 4/2018, Hungary có 17 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 63,56 triệu USD, đứng thứ 57 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Những năm qua, Hungary là nước duy nhất tại Đông Âu liên tục tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam./.