TỔNG THỐNG ARGENTINA VÀ PHU NHÂN THĂM CẤP NHÀ NƯỚC TỚI VIỆT NAM

​Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-21/2.

2019-2-2.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng thống Argentina Mauricio Macri duyệt đội danh dự. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 20/2, Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì lễ đón. Cùng tham dự lễ đón có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương…

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Mauricio Macri trên cương vị là Tổng thống Argentina. Chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

2019-2-3.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Lễ đón. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chúc mừng những thành tựu mà Argentina đã đạt được trong thời gian qua, củng cố vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 ở khu vực Mỹ Latin, thành viên G20, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Mỹ Latin và mong muốn củng cố quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina, nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn chính phủ và nhân dân Argentina về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng đất nước hiện nay.

Tổng thống Argentina bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với truyền thống lịch sử đấu tranh hào hùng vì độc lập tự do của dân tộc Việt nam, đồng thời khẳng định Argentina tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đóng góp hiệu quả vào mối quan hệ phát triển của mỗi nước.

Hiện nay, quan hệ song phương có những bước tiến triển tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp đôi sau 5 năm đạt gần 3 tỷ USD trong năm 2018.

Tại cuộc hội đàm diễn ra vào sáng nay giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri sẽ trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm thúc đầy hợp tác giữa hai bên ngày càng thiết thực và hiệu quả.

2019-2-4.jpg

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri là bằng chứng sinh động về tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Argentina đối với châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, nhất là sau khi Argentina vừa ký Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC) với ASEAN đầu tháng 8 năm 2018.

Đây cũng là cơ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại hai nước, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina, đặc biệt khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

(Tổng hợp)

Trúc Lê