TỔNG LÃNH SỰ QUÁN TRUNG QUỐC TỔ CHỨC TIỆC CHIÊU ĐÃI CHÀO MỪNG 69 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC - VIỆT NAM (18/01/1950-18/01/2019)

​Tối ngày 11/10/2018, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam (18/01/1950-18/01/2019). Tham dự buổi Lễ có các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh lân cận, các doanh nghiệp Trung Quốc cùng đông đảo quan khách.

2019-1-34.jpg

Ông Ngô Tuấn, Tổng lãnh sự Trung Quốc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: internet

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Ngô Tuấn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM cho biết năm 2018 là năm mà mối quan hệ Việt - Trung bước vào thời đại mới phát triển nhanh chóng, hợp tác giao lưu trong mọi lĩnh vực đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tình hữu nghị nhân dân hai nước không ngừng phát triển sâu sắc. Từ năm 2017 đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 nước đã vượt 100 tỉ đôla Mỹ, người dân hai nước qua lại vượt 10 triệu lượt người. Ông bày tỏ hy vọng quan hệ Trung Quốc và Việt Nam nói chung và quan hệ Hàn Quốc với TP.HCM nói riêng  sẽ tiếp tục phát triển không ngừng dựa trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và TP.HCM hiện nay.

2019-1-35.jpg

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM phát biểu chúc mừng.
Ảnh: internet

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM bày tỏ vui mừng trước những kết quả tốt đẹp mà quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc đạt được trong thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, TP.HCM và Trung Quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn.

2019-1-36.jpg

Các đại biểu cùng nâng ly chúc mừng.
Ảnh: internet​

Qua 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển toàn diện. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt 121,3 tỷ USD, tăng 23,4%, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 50,3 tỷ USD; nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam đang chiếm thị phần ngày càng cao tại Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tám tại Việt Nam với 1.784 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 12,03 tỷ USD. Một hệ thống giao thông trung chuyển chất lượng, hiệu quả, an toàn, tin cậy kết nối hai nước và với các nền kinh tế khác đang từng bước hình thành. Quan hệ giao lưu nhân dân ngày càng mật thiết và hợp tác du lịch tăng trưởng mạnh, Việt Nam là điểm đến lớn thứ hai của khách du lịch Trung Quốc sau Thái Lan; lượng khách Việt Nam sang Trung Quốc khoảng 3 triệu người, đứng đầu các nước ASEAN. Hiện có khoảng hơn 10 nghìn sinh viên Việt Nam du học tại Trung Quốc, đứng thứ 10 trong số các nước có lưu học sinh ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, khoảng 3 nghìn sinh viên Trung Quốc đang du học tại Việt Nam. Riêng tại tỉnh Đồng Nai đang có 340 dự án đến từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư hơn 4,86 tỷ USD, đứng đầu trong số hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh./.

HT