HỘI NGHỊ LÃNH ĐẠO CÁC CƠ QUAN NGOẠI VỤ ĐỊA PHƯƠNG VÀ TỔNG KẾT, TẬP HUẤN CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI GIAO

​Từ ngày 14-15/01/2018, tại thành phố Đà Lạt, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương và tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao. Tham dự hội nghị có ông Phạm Việt Anh - Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao, và các đại biểu Lãnh đạo, thanh tra của 53 cơ quan ngoại vụ địa phương tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao cho biết, công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao tuy mới được triển khai thực hiện nhưng ngày càng được củng cố, cải thiện về mặt tư duy, phương pháp và cách thức triển khai, đã góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đại diện Lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ tham dự chụp hình lưu niệm 2019-1-33.jpg

tại hội nghị

Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao đánh giá cao tình hình công tác thanh tra tại các cơ quan ngoại vụ, trong bối cảnh thực hiện chủ trương cắt giảm, tinh gọn cơ cấu tổ chức và biên chế, các sở ngoại vụ không những duy trì ổn định hoạt động thanh tra và kiểm tra mà còn gia tăng số lượng cuộc thanh tra kiểm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Phạm Việt Anh cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác thanh tra chuyên ngành:  từ khâu lập kế hoạch thanh tra, đến theo dõi thực hiện kiến nghị thanh tra; cần đi sâu, mở rộng nội dung thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý biến giới lãnh thổ, công tác quản lý tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Qua phân tích các nguyên nhân khách quan, chủ quan, đồng chí Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện trong thời gian tới: tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng; hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công tác thanh tra chuyên ngành; tiếp tục hoàn thiện, ổn định tổ chức bộ máy công tác thanh tra.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe nhiều tham luận, chuyên đề về công tác lãnh sự, quản lý biên giới lãnh thổ, công tác thanh tra chuyên ngành…nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao./.

Hoài Thu