​Sáng ngày 14/6/2018 tại Trung tâm hội nghị Golden Lotus, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Chương trình quốc gia về xúc tiến vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 đến năm 2017 và Họp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang triển khai các chương trình, dự án viện trợ trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Jeong Woojin, Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Hàn Quốc và ông Sangrawin Ratchasarn, Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh; bà Trần Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng ban Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; bà Bùi Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa; các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin. Đặc biệt, có sự hiện diện của đại diện 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan hợp tác quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp các nước, các doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh.

Trong 5 năm triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về xúc tiến vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Đồng Nai đã có 89 lượt tổ chức phi chính phủ nước ngoài và 48 lượt nhà tài trợ khác (Tổng Lãnh sự quán các nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các quỹ, hội, cá nhân...) đến viện trợ cho các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh với giá trị cam kết trên 6,5 tỷ USD, số lượng tổ chức phi chính phủ nước ngoài qua các năm hoạt động tại Đồng Nai có chiều hướng giảm, song giá trị viện trợ và số lượng dự án vẫn duy trì tương đối đều qua từng năm. So sánh kết quả đầu kỳ năm 2013 với năm 2017, số lượng tổ chức phi chính phủ nước ngoài giảm 15%, số lượng các nhà tài trợ khác tăng 33%, số lượng dự án tăng 15%, giá trị cam kết giải ngân giảm 6%. Nguyên nhân là do tình hình thế giới trong những năm qua có nhiều biến động, nền kinh tế của một số nước gặp khó khăn, hậu quả thiên tai trên thế giới cũng như một số tỉnh miền Bắc, miền Trung Việt Nam nặng nề; một số tổ chức PCPNN bị cắt giảm kinh phí hoạt động, thu hẹp phạm vi địa bàn hoạt động nên chuyển hoạt động qua các tỉnh khó khăn hơn, ưu tiên cho cứu trợ khẩn cấp những tỉnh bị thiệt hại nặng nề sau bão, lũ...

Trong giai đoạn 5 năm qua, các chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực an sinh xã hội, giáo dục, y tế, tài nguyên môi trường và kinh tế. Hiệu quả của các dự án phi chính phủ nước ngoài thực hiện phù hợp với chủ trương, chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, điển hình như: dự án xây dựng 60 căn nhà đoàn kết tại huyện Định Quán do tổ chức ACEF (Trung tâm văn hóa Hàn Quốc) tài trợ, có thể nói đây là dự án thiết thực trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh, giúp người nghèo có điều kiện ổn định chỗ ở, yên tâm phát triển kinh tế gia đình nhằm vươn lên thoát nghèo; bên cạnh đó, chương trình học bổng dài hạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (Anh Quốc) tài trợ vào dịp khai giảng hàng năm đã trở thành nguồn động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất kịp thời giúp hàng trăm học sinh của tỉnh vơi bớt một phần gánh nặng tài chính, tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình….

Tại buổi Họp mặt, với mong muốn tiếp tục đồng hành với tỉnh Đồng Nai trong việc chăm lo cải thiện chất lượng cuộc sống và phát triển giáo dục cho người dân tại địa phương, ông Kim Jae Chul, Trưởng đại diện Tổ chức COPION (Cộng hòa Hàn Quốc) và ông Marc De Muynck, Phó Chủ tịch Tổ chức Les Enfants du Dragon (Cộng hòa Pháp) đã cùng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai, tiếp tục tài trợ 3 tỉ đồng để xây dựng 01 trường tiểu học, sửa chửa trường học bị xuống cấp, xây nhà tình thương cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh./.

2018-6-13.jpg

2018-6-14.jpg

Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp xuất xắc trong việc xúc tiến vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 đến năm 2017

Phạm Minh Đức - HTQT