CHỈ THỊ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN LÝ LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và tạo điều kiện cho công tác quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, ngày 06/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan và UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trong công tác quản lý lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh; triển khai hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định về tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài; phối hợp với Công an tỉnh, Ban Quản lý các KCN tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý và sử dụng người lao động nước ngoài.

2. Công an tỉnh

Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý người nước ngoài trong hoạt động sản xuất,kinh doanh tại các doanh nghiệp , cơ sở kinh tế, đảm bảo đúng mục đích đăng ký đầu tư và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; phối hợp với Sở Ngoại vụ tra cứu, xác minh và theo dõi, quản lý đoàn vào và quản lý hoạt động của tổ chức cá nhân người nước ngoài trên địa bàn tỉnh theo quy chế thống nhất quản lý hoạt động đối ngoại; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp lợi dụng hoạt động đầu tư, hoạt động thương mại, du lịch…để thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

3. Ban quản lý các Khu công nghiệp

Phối hợp với Sở LĐTBXH tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trong công tác quản lý lao động nước ngoài trong các khu công nghiệp, triển khai hướng dẫn các tổ chức,doanh nghiệp và người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định về tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài trong các khu công nghiệp; kiểm tra các điều kiệm, xem xét, giải quyết việc tạm trú và việc chấp hành pháp luật Việt Nam của doanh nghiệp, lao động nước ngoài trong quá trình tạm trú trong các khu công nghiệp.

4. UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa thực hiện việc quản lý cư trú của người nước ngoài tại địa phương theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai hướng dẫn cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và lao động nước ngoài thực hiện các quy định về tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài tại địa phương.

5. Các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh

Thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy phép lao động, cấp lại giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam; quản lý hồ sơ và thường xuyên cập nhật, bổ sung các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp; báo cáo định kỳ về tình hình sử dụng người lao động nước ngoài theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Thanh tra (tổng hợp)