KHAI MẠC HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN LẦN THỨ 32

​Sáng 28/4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 đã chính thức khai mạc tại Singapore.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định ASEAN đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang biến chuyển nhanh, do đó, cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Với mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN cùng chia sẻ thịnh vượng, mang lại lợi ích thiết thực cho từng thành viên, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng cần nâng cao năng lực tự cường để đối phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy phát triển sáng tạo qua việc áp dụng công nghệ mới và triển khai hiệu quả hợp tác kinh tế thương mại, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới.

2018-4-56.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN chụp hình lưu niệm

Thủ tướng Singapore thông báo, các lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thông qua Tuyên bố Tầm nhìn của các Nhà lãnh đạo ASEAN về một ASEAN tự cường và sáng tạo, Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN về Hợp tác an ninh mạng và tài liệu khái niệm về Mạng lưới các thành phố thông minh.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với cách tiếp cận chung của ASEAN về quan hệ đối ngoại hiệu quả, thực chất với các đối tác, khẳng định ASEAN cần tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm ở khu vực trên cơ sở đẩy mạnh năng lực tự cường tập thể và đề cao đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò đầu tàu của ASEAN trong thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, coi đây là bước tiến mới, quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh tình hình cơ bản ổn định nhưng còn diễn biến phức tạp, ASEAN cần tiếp tục giữ vững các nguyên tắc cơ bản và kiên định lập trường đã thống nhất về Biển Đông, nỗ lực thúc đẩy xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, ràng buộc về pháp lý, vì một khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định bền vững.

Khánh An
 (Nguồn: Chinhphu.vn)