KHAI MẠC HỘI NGHỊ CẤP CAO APEC LẦN THỨ 25

​Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung" đã khai mạc sáng ngày 11/11/2017 tại Đà Nẵng do Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 chủ trì.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh thế giới đang chứng kiến nhiều thuận lợi cùng thách thức mới trong kỷ nguyên số. Theo Chủ tịch nước, chỉ mới 1 năm kể từ hội nghị Cấp cao APEC 2016 ở Peru, tình hình thế giới đã có nhiều chuyển biến phức tạp. Tuy kinh tế thế giới đang phục hội nhưng liên kết kinh tế khu vực gặp trở ngại. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại nhiều cơ hội chưa từng có, còn những thỏa thuận thương mại định hướng phát triển kinh tế dài hạn.

2017-11-11.jpg

Các vị lãnh đạo đại diện cho các nền kinh tế APE chụp ảnh lưu niệm tại Lễ đón

Chủ tịch nước khẳng định APEC sẽ xác định động lực mới của tăng trưởng để người dân có thể hưởng thụ một cách công bằng nhưng thành tự của kinh tế.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch nước, Hội nghị Cấp cao bước vào phiên họp kín thứ nhất về chủ đề Tăng trưởng sáng tạo, bao trùm, bền vững trong kỷ nguyên số.

Chủ tịch nước cho biết Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra 2 phiên họp kín trong ngày 11-11. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo xem xét và quyết định việc thông qua một loạt văn kiện đã được bàn thảo và thống nhất ở cấp quan chức cấp cao (SOM) và cấp Bộ trưởng.

Tiếp sau đó là lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea. Theo thông lệ, các nhà lãnh đạo cũng có buổi chụp ảnh chung trong trang phục APEC 2017.

Vào chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì buổi họp báo công bố về kết quả Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Được thành lập từ năm 1989 với 12 thành viên, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đến nay đã có 21 thành viên, hội tụ những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... Hiện nay APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

(tổng hợp)